Phân biệt màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Phân biệt màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Xem ngay cách phân biệt 2 loại màn hình hiển thị cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở được sử dụng nhiều nhất trên smartphone và máy tính bảng lúc bấy giờ .

Sự phát triển của các loại màn hình cảm ứng Smartphone

Hầu như hiện nay ai cũng quen thuộc với định nghĩa smartphone và ai cũng đã sử dụng qua ít nhất một chiếc smartphone đến từ các nhà sản xuất như LG, SAMSUNG, SKY, IPHONE, SONY… Hằng ngày chúng ta thao tác sử dụng nhiều nhất chính là phần màn hình cảm ứng nhưng ít ai biết được chính xác công nghệ cảm ứng chúng ta đang sử dụng xuất phát từ đâu và được trang bị những tính năng như thế nào, được nâng cấp ra sao? Và có bao nhiêu loại màn hình cảm ứng? Phân biệt màn hình cảm ứng?

cam ung dien dung va cam ung dien tro

Xuất xứ của công nghệ màn hình cảm ứng

E.A. Johnson một nhà sinh thái học người Canada được cho là người đầu tiên phát minh ra công nghệ màn hình cảm ứng vào năm 1965 với khởi đầu là những bức ảnh và đồ thị được phát họa về màn hình ứng xuất bản vào năm 1967. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1969, sau đó được các kỹ sư thuộc viện nghiên cứu CERN phát triển thêm và đưa vào sử dụng vào năm 1973.

Màn hình cảm ứng là lớp ngoài cùng, mặt bên trên của một chiếc điện thoại thông minh nơi hiển thị những thông tin, ứng dụng được cho phép tất cả chúng ta thao tác bằng cách chạm đầu ngón tay vào trên lớp màn hình hiển thị cảm ứng hoặc dùng bút cảm ứng như S-Pen của Samsung để thao tác. Màn hình cảm ứng cũng chia ra thành nhiều loại như cảm ứng điện dung, cảm ứng điện trở, cảm ứng hồng ngoại … tuy nhiên phổ cập nhất vẫn là 2 loại cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở được sử dụng nhiều nhất trên smartphone hay máy tính bảng, tv lúc bấy giờ. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại màn hình hiển thị cảm ứng này. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn :

»» Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách xác định màn hình điện thoại bị lỗi

Phân biệt các loại màn hình cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở

✪ Cảm ứng điện trở

Cảm ứng điện trở là công nghệ tiên tiến cảm ứng dựa trên áp lực đè nén của ngón tay, bút cảm ứng hay bất kể vật gì để chạm vào màn hình hiển thị. Cấu tạo của loại màn hình hiển thị cảm ứng này gồm một tấm kính hoặc nhựa acrylic mỏng dính bao trùm hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm ứng điện trở. Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm những điểm và khoảng trống mà mắt thường không hề nhìn thấy được.

  • Loại màn hình hiển thị này chỉ hiển thị 85 % độ sáng màn hình hiển thị và chỉ tương hỗ đơn điểm .
  • Các dòng máy trước đây trang bị loại cảm ứng này như Samsung Omnia i900, HTC Touch Diamond … do đặc thù đồ bền cao, chịu được những thiên nhiên và môi trường thời tiết khắc nghiệt nên loại màn hình hiển thị này còn được sử dụng trên những máy ATM hay thiết bị quân đội .

cam ung dien tro

Một số ưu và nhược điểm của loại màn hình cảm ứng điện trở:

☞ Ưu điểm : Có thể dụng bất kể vật nào để thao tác, giá tiền sản xuất, gia công rẻ, độ bền cao ☞ Khuyết điểm : dễ trầy xướt, độ sáng kém, chỉ tương hỗ cảm ứng đơn điểm, độ nhạy kém

»» Tham khảo thêm: Việc sử dụng miếng dán màn hình điện thoại có nên hay không?

✪ Cảm ứng điện dung

Đây là loại mà tất cả chúng ta đang sử dụng hằng ngày, trước đó loại công nghệ tiên tiến cảm ứng này vẫn chưa thông dụng do chi phí sản xuất cao, chưa có thiết bị tương thích để ứng dụng. Về thực chất cảm ứng điện dung có 2 loại là cảm ứng điện dung đơn điểm và cảm ứng điện dung đa điểm. Chiếc điện thoại cảm ứng ” tiên phong ” đã góp thêm phần đưa công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị cảm ứng điện dung Open thoáng rộng trên smartphone lúc bấy giờ chính là chiếc iphone 2G của Apple.

  • Càng về sau loại màn hình hiển thị này đã thay thế sửa chữa trọn vẹn cho cảm ứng điện dung trên smartphone và máy tính bảng, tivi hay cả đồng hồ đeo tay mưu trí .
  • Lúc trước màn hình hiển thị cảm ứng điện dung được chia ra làm nhiều lớp khiến nó khá dày khi đưa lên điện thoại cảm ứng do đó về sau nó được nâng cấp cải tiến bằng những công nghệ tiên tiến như InCell sẽ giảm bớt những lớp kính giữa đi gộp chung lại cho phong cách thiết kế mỏng dính hơn .

Ngoài ra các nhà sản xuất hiện này còn sử dụng loại kính cường lực  Gorilla đến từ nhà sản xuất Corning giúp tăng độ bền và khả năng chống trầy xướt tốt hơn cho điện thoại hay cao cấp hơn là kính Sapphire.

Những ưu điểm và khuyết điểm của màn hình cảm ứng điện dung :

✪ Ưu điểm : hạn chế trầy xướt tốt, độ sáng cao, nhạy hơn ✪ Nhược điểm : Chi tiêu sản xuất cao, không tương hỗ cảm ứng bằng những vật khác như bút, viết

Tổng kết:

Như vậy những nhà phân phối ngày càng chiều lòng người dùng hơn bằng cách tăng trưởng, tăng cấp phần cứng điện thoại cảm ứng ngày một can đảm và mạnh mẽ, tiện lợi, độ bền cao giúp tất cả chúng ta có được một chiếc điện thoại thông minh có tuổi thọ cao nhưng cũng phải nói lại là hầu hết những trường hợp rơi vỡ màn hình hiển thị phải đi sửa hoặc thay màn hình hiển thị điện thoại thông minh phần lớn là do người dùng không cẩn thận. Một chiếc điện thoại cảm ứng bền ngoài yếu tốt cấu trúc còn qua cách sử dụng của người sử dụng.

>>> Trung tâm FASTCARE đang cung cấp dịch vụ thay màn hình iPhone 7 chính hãng với nhiều ưu đãi. Mời các bạn tham khảo!!!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments