Tạm biệt BlackBerry 10, Android sẽ tốt hơn cho BlackBerry vào thời điểm này

Một ngày sau khi mua Passport, sáng hôm đó mình phải trả lời một bức email khá dài trên điện thoại, và đây chính là lúc Passport chính thức làm mình “yêu” nó. Do màn hình vuông nên nội dung hiển thị rất tốt, mình có thể thấy được phần lớn bức email mà không phải cuộn lên cuộn xuống liên tục như khi dùng các máy iOS, Android hay Windows Phone. Cảm giác vừa trả lời email vừa gõ gõ bàn phím QWERTY nó mới thú vị làm sao, nó tạo cảm giác chắc chắn hơn, chuyên nghiệp hơn (dù chỉ là cảm giác).

Rồi gần cuối năm 2015, mình có dịp xài thử Passport Silver Edition (SE). Cũng giống như người tiền nhiệm của mình, Passport SE cũng đem lại ấn tượng mạnh cho về phần cứng. Lần này có thêm viền kim loại màu bạc nhìn hiện đại và nam tính vô cùng, thiết kế của máy cũng rất đẹp và thậm chí là hơn nhiều so với Passport.

[​IMG]

Qua những chiếc máy đó, chúng ta thấy rằng BlackBerry có khả năng làm phần cứng cực kì tốt. Ngoại trừ một số model có camera không ngon thì mình ít thấy (chứ không phải là không có) điểm nào có thể chê về chất lượng build của những chiếc điện thoại BlackBerry cả, từ trước đến nay. BlackBerry cũng sở hữu khả năng sáng tạo cao về mặt thiết kế công nghiệp, kèm theo đó là thế mạnh hàng chục năm trong chế tạo bàn phím cứng. Nói cách khác, mảng phần cứng của BlackBerry vẫn rất tuyệt vời.

Phần mềm không chạy theo kịp

Nhưng đáng buồn thay, mảng phần mềm của BlackBerry lại không phát triển đủ nhanh và đủ tốt theo thời đại. Tạm gác BB 7 qua, chúng ta chỉ nói về BB 10 thôi vì nó là bản phần mềm gần đây nhất. Trong khi iPhone, Android càng lúc càng tối ưu và theo hướng dễ dùng hơn thì BB 10 vẫn còn quá khó tiếp cận đối với người dùng bình thường. Ngay cả mình là người khoái nghịch mà còn gặp rất nhiều khó khăn khi lần đầu dùng chiếc BlackBerry Q10. Chính CEO John Chen cũng đã thừa nhận điều này. Trong những bản cập nhật sau đó, BlackBerry đã có nỗ lực thay đổi nhưng nhiêu đó vẫn là chưa đủ.

Có một số anh em đã từng nói với mình rằng người dùng BB 10 thì phải chịu khó học hỏi cách sử dụng thì mới… xứng xài BB 10. Mình cực kì không ủng hộ ý kiến này bởi vì mục tiêu cao nhất của những thiết bị di động đó là giúp chúng ta sống dễ dàng hơn, vui vẻ hơn, thực hiện mọi việc nhanh hơn so với khi không có máy trong tay. Chính vì thế, việc buộc người dùng phải học hỏi cách dùng chẳng khác nào đi ngược lại với mục đích tối thượng này. Mọi thiết kế liên quan đến trải nghiệm phải theo cách dễ nhất có thể, việc học của người dùng phải gần như bằng 0 thì mới gọi là thành công. Phải làm sao mà ai đụng vào cũng có thể xài được, đó mới là cái hay và cần làm chứ không phải là tạo ra một thứ cực kì phức tạp và chẳng ai dùng nổi.

[​IMG]

Mình rất thích những thao tác vuốt từ viền vào của BB 10. BB Hub cũng rất tuyệt vời trong việc quản lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trong một giao diện duy nhất, nó đã giúp mình giảm đi thời gian nhảy qua lại giữa các app. Nhưng để học và làm quen được cách xài hai tính năng này rõ ràng là quá mệt và quá khó. Lần đầu cầm vào Q10, mình chẳng thể nhớ hết các gesture cảm ứng và phải đến 2-3 hôm sau mới bắt đầu quen được với cách xài. Tương tự, ban đầu BB Hub quả thật rất là rối trong khi mình đã quen với việc quản lý thông tin ở từng app riêng rẽ. Giá mà BB có một cách tiếp cận dễ hơn thì mọi chuyện có thể đã khác.

Một ngày sau khi mua Passport, sáng hôm đó mình phải vấn đáp một bức email khá dài trên điện thoại thông minh, và đây chính là lúc Passport chính thức làm mình “ yêu ” nó. Do màn hình vuông nên nội dung hiển thị rất tốt, mình hoàn toàn có thể thấy được phần đông bức email mà không phải cuộn lên cuộn xuống liên tục như khi dùng những máy iOS, Android hay Windows Phone. Cảm giác vừa vấn đáp email vừa gõ gõ bàn phím QWERTY nó mới mê hoặc làm thế nào, nó tạo cảm xúc chắc như đinh hơn, chuyên nghiệp hơn ( dù chỉ là cảm xúc ). Rồi gần cuối năm năm ngoái, mình có dịp xài thử Passport Silver Edition ( SE ). Cũng giống như người nhiệm kỳ trước đó của mình, Passport SE cũng đem lại ấn tượng mạnh cho về phần cứng. Lần này có thêm viền sắt kẽm kim loại màu bạc nhìn tân tiến và nam tính mạnh mẽ vô cùng, phong cách thiết kế của máy cũng rất đẹp và thậm chí còn là hơn nhiều so với Passport .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments