Gacha là gì? Lý giải sức hút kỳ lạ của thể loại game Gacha

Không ít lần bạn từng nghe đến Gacha và game Gacha. Thế nhưng lại không biết ý nghĩa thực sự của Gacha là gì? Cũng như không biết được lý do gì mà game Gacha lại có sức hút trong cộng đồng game đến như vậy. Cùng Mindovermetal đi tìm hiểu về Gacha ở trong bài viết này nhé.

Gacha là gì?

Gacha vốn là cách gọi rút gọn của từ gashapon trong tiếng Nhật (ガチャポン)). Trong tiếng Nhật thì Gashapon từ tượng thanh với 2 âm thanh là gacha và pon. Trong đó, gacha là âm thanh khi bạn quay đồ chơi của máy bán tự động; còn pon thì lại là âm thanh khi đồ chơi rớt xuống khe lấy. Máy gashapon chính là máy đồ chơi tự động mà bạn phải sử dụng xu để đổi quà có trong máy.

gacha-la-gi-ly-giai-suc-hut-ky-la-cua-the-loai-game-gacha-3

Sau này với sự phát triển vượt trội của game trực tuyến, các nhà phát triển game đã áp dụng cơ chế ngẫu nhiên để cho ra những trò chơi mang tính chất vật phẩm quay may rủi. Cách chơi này cũng tương tự như xổ số hên xui.

Game Gacha là gì?

Game Gacha chính là những trò chơi hoạt động theo hình thức người chơi sẽ bỏ tiền tương ứng để mở những vật phẩm/hộp quà trong game. Những hộp quà hay vật phẩm này có thể cho ra những trang bị, thẻ bài hay nhân vật tùy vào từng loại trò chơi.

gacha-la-gi-ly-giai-suc-hut-ky-la-cua-the-loai-game-gacha-4

Ví dụ như trong game Genshin Impact cũng có yếu tố Gacha. Người chơi sẽ mở hộp quà để thu thập những nhân vật khác nhau. Nếu như bạn mở hộp quà mà trùng nhân vật, thì có thể lấy nhân vật trùng này nâng cấp cho nhân vật đó tối đa 6 lần.

Sức hấp dẫn của game Gacha

Cơ chế của Gacha

Những game gacha đều dựa trên cơ chế tổ hợp xác xuất ngẫu nhiên để người chơi có thể thu thập được những vật phẩm rơi ra. Đa số các vật phẩm như nhân vật, trang bị, thẻ bài đều áp dụng cơ chế gacha. Nếu bạn được thần may mắn “độ”, thì sẽ rất dễ dàng thu thập được các vật phẩm nhờ vào Gacha. Còn nếu như tay bạn “đen” như mực thì thì xin chúc mừng bạn đã vào “ô mất lượt”.

gacha-la-gi-ly-giai-suc-hut-ky-la-cua-the-loai-game-gacha-4

Nói 1 cách dễ hiểu hơn thì cơ chế của Gacha giống như đỏ đen. Bạn sẽ bỏ tiền ra để mua vật phẩm và cầu trời mở ra phần thưởng mà mình mong muốn. Vậy khi không mở ra vật phẩm như ý muốn thì sao? Vậy thì đập tiền vào chơi khô máu với Gacha luôn chứ sao nữa.

Sức hấp dẫn kỳ lạ

Mặc dù mang tính chất may rủi đỏ đen. Nhưng sức hấp dẫn của game gacha không giảm đi mà còn tăng lên theo thời gian. Những thứ khó đạt được sẽ khiến người chơi ngày càng khao khát có được. Vì vậy có rất nhiều game thủ sẵn sàng chi ra hàng triệu đồng chỉ để sở hữu vật phẩm yêu thích.

gacha-la-gi-ly-giai-suc-hut-ky-la-cua-the-loai-game-gacha-2

Gacha còn biết kích thích người chơi khi mà tăng phần thưởng theo số lần quay tiếp theo. Ngoài ra, các game gacha còn cho ra những sự kiện liên tiếp. Khiến cho người chơi không thể từ bỏ sưu tầm vật phẩm.

Những dạng Gacha có trong game

Gacha hoàn thành: Tức là người chơi sẽ sưu tầm những vật phẩm và ghép chúng lại với nhau. Ví dụ như “Kiếm thánh” cần có 5 vật phẩm ghép lại gồm A, B, C và D. Trong đó có thể mảnh ghép D thuộc độ hiếm và khó quay trúng.

Gacha thử lại: Tức là người chơi hoàn toàn có thể thử lại nếu như cho ra kết quả không như ý.

Gacha trao đổi: Người chơi có thể trao đổi số lượng lớn vật phẩm đã mở được để lấy vật phẩm có phẩm chất cao hơn.

Hộp Gacha: Cho phép các game thủ lấy toàn bộ vật phẩm có trong tập hợp của game. Các vật phẩm đã lấy ra rồi, thì người chơi sẽ có cơ hội cao lấy được những vật phẩm còn lại.

gacha-la-gi-ly-giai-suc-hut-ky-la-cua-the-loai-game-gacha-7

Gacha theo chuỗi: Người chơi mở càng nhiều hộp quà thì tỉ lệ nhận vật phẩm hiếm sẽ tăng theo.

Gacha số lượng: Mua những gói gacha số lượng lớn sẽ có giá rẻ hơn thay vì mua số lượng ít. Việc mua nhiều gacha cùng lúc sẽ tăng khả năng và xác suất nhận được vật phẩm hiếm.

Gacha đóng/mở: Sẽ hiển thị khả năng đóng/mở 1 cách chính xác của những vật phẩm hiếm.

Gacha giảm giá: Thường được mở trong những sự kiện đặc biệt. Người chơi sẽ được mở gacha với giá cả ưu đãi.

Như vậy Mindovermetal đã cung cấp những thông tin giúp bạn đọc biết được Gacha là gì? Cũng biết được lý do gì mà thể loại game Gacha lại có sức hút đến như vậy. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về game mobile được cập nhật mỗi ngày nhé.

4.9/5 - (20 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments