Game thế giới mở là gì? Lịch sử hình thành thể loại game thế giới mở

Nếu là người đam mê thể loại trò chơi điện tử thì ắt hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến game thế giới mở vài lần. Trong những năm gần đây, dòng game thế giới mở không còn quá xa lạ đối với cộng đồng game online. Vậy game thế giới mở là gì? Hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu về dòng game này cũng như lịch sử hình thành ở trong bài viết sau đây.

Game thế giới mở là gì?

Game thế giới mở hay còn gọi với cái tên khác là game open world/ game sand-box. Trong thể loại game này, người chơi có thể chinh phục và khám phá một thế giới ảo rộng lớn. Người chơi hoàn toàn tự do làm mọi điều mình thích trong thế giới này.

Advertisement

game-the-gioi-mo-la-gi-lich-su-hinh-thanh-the-loai-game-the-gioi-mo-2

Hầu hết game thế giới mở sẽ có bối cảnh rộng lớn. Cũng như có nhiều hoạt động, sự kiện để người chơi tương tác. Ngoài việc tập trung làm nhiệm vụ ra thì người chơi có thể giao du kết bạn khám phá thế giới rộng lớn. Hoặc đơn giản là tương tác với các NPC để tạo ra một thế giới sống động. Có rất nhiều điều thú vị trong game thế giới mở để bạn có thể khám phá.

Game sand-box cũng là một thế giới mở tương tự. Tuy nhiên dòng game này lại có những điểm khác biệt so với định nghĩa chung. Ở trong game sand-box, người chơi sẽ cải tạo lại chính thế giới này. Việc chơi game như thế nào còn tùy thuộc vào cách chơi của mỗi người. Game sand-box mang tính giải trí nhiều hơn với kho tài nguyên vô tận.

game-the-gioi-mo-la-gi-lich-su-hinh-thanh-the-loai-game-the-gioi-mo-2

Hiện tại công nghệ game online vẫn có một số mặt hạn chế nhất định. Vì vậy mà dòng game thế giới mở này vẫn tồn tại 1 số điểm yếu. Có khá nhiều khu vực ở trong game bắt buộc đi theo sự tuyến tính.

Advertisement

Các yếu tố cơ bản game thế giới mở

Tính phi tuyến tính

Trong game tồn tại 2 loại nhiệm vụ. Đó là nhiệm vụ chính (main quest) và phụ (side quest). Phi tuyến tính sẽ được đặt trong các nhiệm vụ chính. Chỉ khi bạn hoàn thành những nhiệm vụ này thì cốt truyện cũng như trò chơi sẽ hoàn thành.

game-the-gioi-mo-la-gi-lich-su-hinh-thanh-the-loai-game-the-gioi-mo-7

Ở những cột mốc đáng chú ý, game thủ có quyền lựa chọn theo hướng bản thân muốn. Tuy nhiên vẫn phải dựa trên kết đã được nhà phát triển game lập trình sẵn. Mỗi lựa chọn mà bạn chọn sẽ đưa ra mỗi kết quả khác nhau. Vì thế bạn hoàn toàn thoải mái khám phá những lối rẽ khác nhau trong cốt truyện.

Advertisement

Hệ thống nhiệm vụ phụ

Nhiệm vụ phụ cũng là một nét đặc trưng riêng biệt của game thế giới mở. Mỗi trò chơi sẽ có một hệ thống nhiệm vụ phụ tương đối là nhiều. Người chơi dễ dàng mở ra nhiệm vụ phụ khi hoàn thành những nhiệm vụ chính. Đương nhiên là bạn có quyền lựa chọn làm hay không làm nhiệm vụ này.

game-the-gioi-mo-la-gi-lich-su-hinh-thanh-the-loai-game-the-gioi-mo-6

Những nhiệm vụ phụ được thêm vào trong trò chơi với mục đích tạo chiều sâu cho cốt truyện. Giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân vật nào đó trong game. Đồng thời bạn sẽ biết được dòng chảy lịch sử trong game, hay như biết lý do tại sao lại có chiến tranh,…

Khi hoàn thành những nhiệm vụ phụ này, người chơi sẽ được nhận những vật phẩm tương ứng. Những vật phẩm này rất có ích trong việc nâng cấp sức mạnh của nhân vật. Nếu bạn có thời gian và thích khám phá cốt truyện. Vậy hãy dừng lại ít phút để hoàn thành những nhiệm vụ phụ này nhé.

Thế giới rộng lớn

Những game thế giới mở hầu hết đều có bản đồ thế giới vô cùng rộng lớn. Chính điều này đã góp một phần kích thích sự ham muốn khám phá và chinh phục của người chơi. Đa số các game này sẽ không sử dụng chuyển cảnh khi qua khu vực khác. Như vậy đã tạo nên một sự liền mạch trong thế giới ảo này.

game-the-gioi-mo-la-gi-lich-su-hinh-thanh-the-loai-game-the-gioi-mo-6

Advertisement

Một điểm đặc biệt nữa của thế giới mở chính là bối cảnh đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm một thành phố hiện đại năng động trẻ trung. Hoặc là khám phá bối cảnh trung đại cổ xưa với những kiến trúc nổi tiếng. Cũng có thể trải nghiệm 1 thế giới viễn tưởng trong tương lai. Tất cả đều phụ thuộc vào ý tưởng của nhà phát triển game.

Lịch sử game thế giới mở

Game Ultima I: The First Age of Darkness (1981) chính là trò chơi tiên phong thuộc thể loại game thế giới mở này. Tuy nhiên phải đến năm 1988 khi mà trò chơi Wasteland ra mắt mới thực sự đưa game thế giới mở đến gần với người chơi.

game-the-gioi-mo-la-gi-lich-su-hinh-thanh-the-loai-game-the-gioi-mo-1

Mặc dù vào thời đó, Wasteland không sở hữu đồ họa tuyệt đẹp như bây giờ. Thế nhưng trò chơi này được xem là đặt nền móng để những hãng game dựa vào và phát triển game. Sau này hàng loạt game thế giới mở huyền thoại được ra đời. Phải kể đến như Quarantine (1994), Super Mario (1996),…

Từ năm 2010 cho đến nay, game thế giới mở chính thức bùng nổ với hàng loạt game nổi tiếng. Trong đó phải kể đến series game Grand Theft Auto. Chính series game này đã đưa thể loại thế giới mở lên một tầm cao mới. Giúp cho những tựa game thế giới mở sau này ngày càng thu hút người chơi.

Như vậy với những thông tin ở trên đã giải đáp được câu hỏi Game thế giới mở là gì? Cũng như hiểu rõ về lịch sử hình thành và yếu tố cơ bản của thể loại game này. Đừng quên theo dõi Mindovermetal thường xuyên để biết thêm nhiều game mobile – game pc hay nhất hiện nay.

Advertisement
5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments