Môi trường phát triển tích hợp – Wikipedia tiếng Việt

NetBeans IDE 5.0, một môi trường phát triển hợp nhất nguồn mở .

Môi trường phát triển tích hợp (tiếng Anh: Integrated Development Environment; viết tắt: IDE) còn được gọi là “Môi trường thiết kế hợp nhất” (tiếng Anh: Integrated Design Environment) hay “Môi trường gỡ lỗi hợp nhất” (tiếng Anh: Integrated Debugging Environment) là một loại phần mềm máy tính có công dụng giúp đỡ các lập trình viên trong việc phát triển phần mềm.

Các môi trường phát triển hợp nhất thường gồm có :

Phân theo số lượng các ngôn ngữ được hỗ trợ, ta có thể chia các môi trường phát triển hợp nhất được sử dụng rộng rãi ngày nay thành hai loại:

  • Môi trường phát triển hợp nhất một ngôn ngữ: làm việc với một ngôn ngữ cụ thể, ví dụ: Microsoft Visual Basic 6.0 IDE.
  • Môi trường phát triển hợp nhất nhiều ngôn ngữ: có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, ví dụ: Eclipse IDE, NetBeans, Microsoft Visual Studio.

Khi những thế hệ máy tính tiên phong sinh ra, lập trình viên không có cách nào để viết ra những chương trình trên những máy này. Việc ” viết chương trình ” trong thời hạn này gắn liền với việc phải đổi khác cấu trúc, linh phụ kiện, … của cả máy, hoặc đục lỗ lên những tấm thẻ để bộc lộ cho những thông tin nào đó. Ví dụ : để đổi khác mã lệnh cho máy tính đa tính năng tiên phong là ENIAC ( do hai kĩ sư người Mỹ J. W. Machily và J. Presper Eckret sản xuất vào năm 1946 ), những nhà sản xuất phải phong cách thiết kế lại ENIAC .

Sau đó, khi màn hình ra đời và việc phát triển có thể được thực hiện trên các thiết bị đầu cuối (terminal), các môi trường phát triển hợp nhất mới ra đời. BASIC là ngôn ngữ đầu tiên có một môi trường phát triển hợp nhất cho riêng mình. Tuy nhiên, môi trường này (một phần của Hệ thống chia sẻ thời gian Dartmouth) hoàn toàn dựa trên giao diện ký tự, và cũng không có nhiều tính năng so với các môi trường phát triển đồ họa ngày nay. Dù vậy, nó cũng đã tích hợp trình soạn thảo, quản lý tập tin, biên dịch, dò lỗi và thực thi.

Trước đây, khi chưa có mạng lưới hệ thống hành lang cửa số ( như Microsoft Windows và X11, giao diện của những môi trường phát triển hợp nhất trọn vẹn dựa trên văn bản. Người dùng phải sử dụng những phím công dụng, phím nóng để thực thi toàn bộ những việc làm. Turbo Pascal là một môi trường phát triển nổi bật thuộc loại này. Theo dòng phát triển của lịch sử vẻ vang, thời nay, hầu hết những môi trường phát triển hợp nhất đều có giao diện đồ họa và được tích hợp ngày càng nhiều tính năng .

Ngày nay, khái niệm “Môi trường phát triển hợp nhất” được phân biệt với khái niệm “công cụ soạn thảo văn bản” (như vi, emacs trên Linux). Khi nói đến “môi trường phát triển hợp nhất”, các lập trình viên thường nghĩ ngay đến chương trình mà với đó, hầu hết công việc của họ – như viết, chỉnh sửa mã, biên dịch, triển khai và gỡ lỗi – đều có thể được thực hiện.

Những lập trình viên chuyên nghiệp thường sử dụng những môi trường phát triển hợp nhất để phát triển ứng dụng. Họ tận dụng chúng để làm tăng tính hiệu suất cao và giảm thời hạn triển khai việc làm của mình. Ngoài ra, người mới học cũng hoàn toàn có thể tận dụng những tiện ích của những môi trường phát triển hợp nhất để giảm bớt thời hạn học của mình, vì những thông số kỹ thuật, những dòng lệnh phức tạp ( mà nếu không có môi trường phát triển hợp nhất phải triển khai bằng tay ) đều đã được che giấu và tự động hóa, ta chỉ cần bấm nút là mọi việc hoàn toàn có thể được triển khai .Trong thời hạn gần đây, người ta thấy nổi lên những môi trường phát triển hợp nhất nguồn mở ( Open Source IDE ), như NetBeans, Eclipse. Các môi trường phát triển loại này ngày càng thông dụng, nhất là trong hội đồng nguồn mở .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments