Dùng tinh trùng để chữa ung thư

Dùng tinh trùng để chữa ung thư

Hóa trị liệu có nhiều công dụng phụ kinh khủng với bệnh nhân ung thư bởi những loại thuốc được sử dụng để chống lại ung thư cũng tiến công những tế bào khỏe mạnh. Tìm ra cách đưa thuốc đến khối u mà không tác động ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh là một thử thách và là yếu tố những nhà nghiên cứu đang cố gắng nỗ lực xử lý .Theo NewScientist, một nhóm những nhà khoa học tại Viện nghiên cứu và điều tra Leibniz ( Đức ) nhận ra rằng tinh trùng hoàn toàn có thể trở thành công cụ phân phối thuốc hiệu suất cao. Cụ thể, tinh trùng có khá nhiều quyền lợi khi phân phối thuốc. Chúng chuyển dời tự nhiên, hoàn toàn có thể phủ bọc thuốc để nó không bị loãng bởi chất dịch khung hình hoặc rò rỉ, bảo vệ thuốc khỏi bị những enzyme phá vỡ. Chúng cũng không gây phản ứng miễn dịch như những loại tế bào khác – ví dụ như vi trùng, và cũng không góp thêm phần hình thành những vi trùng không mong ước khác .
dung-tinh-trung-de-chua-ung-thu

Advertisement

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần ngâm tinh trùng trong một loại thuốc, trong trường hợp này là một loại thuốc điều trị ung thư gọi là doxorubicin, thì tinh trùng sẽ hấp thụ thuốc và lưu trữ nó. Khi những tinh trùng “ngấm” thuốc được đưa đến khối u, chúng làm giảm gần 90% tế bào ung thư sống sau 72 giờ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã gắn những mũ sắt nhỏ xíu vào các tế bào tinh trùng, cho phép tế bào được điều hướng đến các khối u bằng nam châm. Khi các tế bào va vào khối u, chiếc mũ sắt này sẽ vỡ ra giải phóng tinh trùng và cho phép nó xâm nhập vào khối u.

Thí nghiệm này đã được triển khai với tinh trùng bò và một dòng tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tinh trùng có ích trong việc chống lại những tế bào ung thư nhờ luân chuyển hóa chất vào tận những khối u ẩn sâu bên trong, hơn là dung dịch thuốc được đưa vào khung hình theo cách thường thì .Nghiên cứu này chỉ mới ở quy trình tiến độ sơ bộ nhưng đầy hứa hẹn. Trong tương lai, những nhà nghiên cứu cần phải tính ra lượng thuốc và cách trấn áp chúng bằng tinh trùng. Họ cũng phải xem xét có bao nhiêu tinh trùng được nạp thuốc là lý tưởng và điều gì sẽ xảy ra so với những tinh trùng được gắn mũ sắt nếu chúng gây hại cho khung hình người. Đặc biệt, liệu tinh trùng người có thao tác tốt như tinh trùng bò đã được thực nghiệm trong điều tra và nghiên cứu không .Mới đây, nghiên cứu và điều tra đã được công bố trong ACSNano.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments