Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch ở Việt Nam

TCCTTHS. PHẠM THỊ THÙY LINH (Khoa Kinh tế cơ sở,  Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp)

TÓM TẮT:

Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

Bài viết nghiên cứu thực trạng ứng dụng CNTT cũng như nêu ra những hạn chế còn tồn tại trong phát triển du lịch ở Việt Nam.

Từ khóa: Công nghệ thông tin, du lịch, cách mạng công nghiệp 4.0.

1. Đặt vấn đề

Ứng dụng công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế – xã hội của một quốc gia, đặc biệt là trong việc phát triển ngành Du lịch. Ở Việt Nam, vai trò này đã được thể hiện thông qua Quyết định 1671/QĐ – TTg 2018 phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Đề án nêu rõ “Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, chủ động đáp ứng nhu cầu đặc thù, chuyên biệt của thị trường khách du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan, tạo môi trường cho cộng đồng, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đáp ứng yêu cầu về đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam”.

2. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch ở Việt Nam

2.1. Những kết quả đạt được

Năm 2019, du lịch Nước Ta đã có những bước tăng trưởng nâng tầm, góp phần vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế tài chính. ( Bảng 1 )

Bảng 1: Thống kê du lịch Việt Nam năm 2019

Chỉ tiêu

Đơn vị

Năm 2019

Tăng trưởng so với năm 2018 (%)

1. Khách du lịch quốc tế
Triệu lượt
18
16,2
2. Khách du lịch trong nước
Triệu lượt
85
6,3
3. Tổng thu từ khách du lịch
Nghìn tỷ đồng
726
17,1
Nguồn : Tổng cục Du lịch và tổng hợp của tác giả
Số liệu từ Bảng 1 cho thấy, du lịch ngày càng chứng minh và khẳng định vai trò là ngành kinh tế tài chính quan trọng. Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Nước Ta ( VECOM ), tỷ suất khách du lịch trong nước đặt phòng khách sạn và đặt tour trực tuyến đạt hơn 60 % ; tỷ suất khách du lịch quốc tế sử dụng hai dịch vụ này đạt hơn 75 %. Theo một khảo sát khác với khách du lịch quốc tế đến Nước Ta, có tới 71 % hành khách tìm hiểu thêm thông tin điểm đến trên Internet ; 64 % đặt chỗ và mua dịch vụ trực tuyến trong chuyến đi đến Nước Ta .
Có thể thấy, khách du lịch sử dụng Internet, những tiện ích mưu trí, những thiết bị mưu trí để tìm kiếm thông tin du lịch, tìm hiểu thêm điểm đến, so sánh và lựa chọn những dịch vụ du lịch hài hòa và hợp lý, triển khai những thanh toán giao dịch mua tour, đặt phòng, mua vé máy bay, thanh toán giao dịch trực tuyến … ngày càng có khuynh hướng ngày càng tăng. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong tăng trưởng du lịch của Nước Ta .
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tăng trưởng du lịch của Nước Ta trong thời hạn qua đã đạt được một số ít hiệu quả sau :
– Thứ nhất, tương hỗ cung ứng thông tin và góp thêm phần tiếp thị du lịch .

Hình thức cung cấp thông tin du lịch phổ biến nhất hiện nay là thông qua các hệ thống website, cổng thông tin, trang thông tin điện tử, báo điện tử. Trong những năm gần đây, 100% cơ quan quản lý du lịch và hầu hết các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã có website riêng. Ngoài ra, các nhà lập trình còn thiết kế, tích hợp nhiều tính năng, tiện ích đa dạng trên nền tảng web hỗ trợ các hoạt động du lịch, như: bản đồ du lịch điện tử, chức năng booking online, thanh toán trực tuyến, tư vấn trực tuyến, chăm sóc khách hàng trực tuyến, các chức năng quy đổi tiền tệ, dự báo thời tiết… Thậm chí, nó còn có thể tạo sự tương tác trực tiếp với khách du lịch, như: góp ý, phản ánh, bình luận về các sự kiện du lịch. Bên cạnh các hệ thống website, mạng xã hội cũng là một trong những kênh quan trọng trong việc chia sẻ thông tin, trải nghiệm và góp phần quảng bá du lịch.

– Thứ hai, hình thành và tăng trưởng nhiều ứng dụng, tiện ích mưu trí trong du lịch .
Năm 2018, TP. Hà Nội đã đưa vào sử dụng 2 ứng dụng tương hỗ hành khách, gồm : mạng lưới hệ thống thuyết minh tự động hóa tại di tích lịch sử Văn Miếu – Văn Miếu và ứng dụng hướng dẫn du lịch thăm quan Hoàng Thành Thăng Long .
Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa vào sử dụng một số ít trạm thông tin du lịch mưu trí ; ứng dụng du lịch “ Vibrant Ho Chi Minh City ” và 1 số ít ứng dụng tiện ích khác, như : “ Sai Gon Bus ”, “ Ho Chi Minh City Travel Guide ”, “ Ho Chi Minh City Guide and Map ” .
Thành Phố Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương đi đầu trong việc tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Du lịch. Ngoài việc liên tục sử dụng những chiêu thức marketing điện tử để tiếp thị du lịch, TP. Đà Nẵng rất chăm sóc kiến thiết xây dựng những mạng lưới hệ thống ứng dụng, tiện ích tương hỗ hành khách như “ Da Nang Tourism ”, “ inDaNang ”, “ Go ! Thành Phố Đà Nẵng ”, “ Da Nang Bus ”. Đặc biệt, đầu năm 2018, TP. Đà Nẵng đưa vào sử dụng ứng dụng Chatbot “ Da Nang Fantasticity ”, đây là công nghệ được sử dụng tiên phong tại Nước Ta và Khu vực Đông Nam Á ( cùng với Nước Singapore ) .
Ngoài ra, 1 số ít địa phương khác – như Hải Phòng Đất Cảng, Quảng Ninh, Tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình, Cần Thơ …, cũng đang phối hợp tích cực với những tập đoàn lớn viễn thông để tiến hành những dự án Bất Động Sản du lịch mưu trí, sản xuất những ứng dụng, tiện ích mưu trí cho ngành Du lịch .
– Thứ ba, góp thêm phần tăng trưởng và triển khai xong hạ tầng mạng .
Phát triển và triển khai xong hạ tầng mạng là điều kiện kèm theo quan trọng để tiến hành những hoạt động giải trí du lịch trực tuyến. Nhận thức được điều này, nhiều điểm đến du lịch trong nước đã và đang lắp ráp những trạm phát wifi không lấy phí. Tại TP.HN, những điểm được lắp ráp trạm phát wifi không tính tiền như : khu vực quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, những thành phố cổ, đường hoa, chợ hoa, khu vui chơi giải trí công viên, bến xe, tuyến buýt … hay tại 1 số ít điểm du lịch như : Bát Tràng, Vạn Phúc, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu – Văn Miếu .
Tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 100 điểm phát wifi không tính tiền đã được tiến hành cho 3 khu vực bệnh viện, trường học, điểm công cộng tại những Q. TT và gần 1000 điểm phát wifi không tính tiền tại những khu công nghiệp, khu công nghiệp trên địa phận thành phố .
Tại Thành Phố Đà Nẵng, từ năm 2012, Thành phố đã góp vốn đầu tư gần 2 triệu USD cho dự án Bất Động Sản phủ sóng wifi. Đến nay, trên địa phận đã có tới gần 500 trạm phát trên toàn bộ những tuyến đường phố chính, những điểm du lịch dọc bờ biển, những điểm du lịch dọc bờ sông Hàn, những TT shopping, TT hành chính, những điểm du lịch và những điểm công cộng khác. Ngoài ra, rất nhiều địa phương khác trong cả nước đã và đang tích cực tiến hành phủ sóng wifi không tính tiền, như : Quảng Ninh, TP. Hải Phòng, Huế, Quảng Bình, Đà Lạt, Cần Thơ …
Năm năm nay, sàn thanh toán giao dịch du lịch trực tuyến ( Tripi ) tiên phong Open tại Nước Ta, được cho phép thanh toán giao dịch những tour trọn gói, khách sạn và vé máy bay. Đặc biệt, Tripi còn được cho phép người mua tìm kiếm, so sánh giá những mẫu sản phẩm du lịch và update đúng mực 24/24 thực trạng loại sản phẩm. IVIVU ( ivivu.com ) cũng là một trong những sàn thanh toán giao dịch du lịch lớn, được cho phép khách du lịch tìm kiếm thông tin, so sánh, lựa chọn và triển khai những thanh toán giao dịch đặt tour, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn với hơn 300 tour du lịch, hơn 5.000 khách sạn tại Nước Ta và 345.000 khách sạn toàn quốc tế. Đến nay, Nước Ta có khoảng chừng 10 sàn thanh toán giao dịch du lịch .

2.2. Những hạn chế còn tồn tại

Ngành Du lịch Nước Ta đang từng bước tiếp cận và ứng dụng thoáng đãng CNTT trong tăng trưởng du lịch, tuy nhiên vẫn còn sống sót một số ít hạn chế như :
– Mức độ sẵn sàng chuẩn bị cho ứng dụng và tăng trưởng công nghệ thông tin chưa cao .
Điều này bộc lộ trải qua chỉ số xếp hạng về mức độ sẵn sàng chuẩn bị cho ứng dụng và tăng trưởng công nghệ thông tin – tiếp thị quảng cáo của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, trong tiến trình từ năm năm ngoái – 2018 chỉ xếp ở vị trí trung bình khá trong tổng số 19 bộ, ngành. Đặc biệt, những chỉ số về hạ tầng kỹ thuật và chỉ số ứng dụng CNTT nhiều năm xếp ở vị trí trung bình yếu .
Đối với cấp địa phương, ngoại trừ 5 địa phương có du lịch tăng trưởng – gồm TP.HN, Thành Phố Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế – đứng đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng chuẩn bị cho ứng dụng và tăng trưởng công nghệ thông tin – truyền thông online, còn nhiều địa phương có du lịch tăng trưởng nhưng chỉ số xếp hạng lại rất thấp, như : Hải Phòng Đất Cảng, Tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tỉnh Lào Cai, …
– Trình độ khoa học công nghệ còn hạn chế .
So với những vương quốc trên quốc tế, trình độ khoa học công nghệ của Nước Ta còn thấp. Do đó, việc nghiên cứu và điều tra, sản xuất những mẫu sản phẩm công nghệ ứng dụng cho du lịch còn nhiều hạn chế .
– Tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin của doanh nghiệp du lịch còn thấp .
Theo khảo sát của Thương Hội Du lịch Nước Ta, lúc bấy giờ, những mạng lưới hệ thống khách sạn hạng sang, tên thương hiệu quốc tế và những hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành lớn như Saigontourist, Vietravel, Vietnamtourism … đều tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại du lịch với khối lượng mẫu sản phẩm đa dạng chủng loại, có thông tin đơn cử về thời gian, Ngân sách chi tiêu, những dịch vụ .
Với những doanh nghiệp du lịch khác hay những điểm du lịch thăm quan, những đơn vị chức năng luân chuyển, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại du lịch chiếm tỷ suất rất thấp. Nguyên nhân chính do doanh nghiệp du lịch Nước Ta hầu hết là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn ít, kinh doanh thương mại nhỏ, lẻ nên năng lực kinh tế tài chính chi trả cho góp vốn đầu tư ứng dụng công nghệ không cao .
– Thị Trường du lịch trực tuyến chưa tăng trưởng .
Các công ty lữ hành trực tuyến tên thương hiệu toàn thế giới – như Agoda. com, Booking. com, Traveloka. com, Expedia. com – đang độc chiếm thị trường Nước Ta với khoảng chừng 80 % thị trường. Trong khi đó, chỉ có khoảng chừng 10 doanh nghiệp Nước Ta có kinh doanh thương mại du lịch trực tuyến, như Ivivu. com, chudu24.com, mytour.vn, tripi.vn, vntrip.vn … Tuy nhiên, những công ty này cũng chỉ ship hàng thị trường khách trong nước với số lượng thanh toán giao dịch còn thấp .
Thời gian qua, hoàn toàn có thể thấy ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giải trí du lịch đã mang lại những tác dụng đáng kể cho sự tăng trưởng ấn tượng của ngành. Mặc dù vậy, việc ứng dụng CNTT trong tăng trưởng du lịch mới chỉ dừng ở mức cơ bản, chưa khai thác được tối ưu những lợi thế của công nghệ trong cạnh tranh đối đầu, lôi cuốn người mua cũng như trong quản trị, điều hành kinh doanh du lịch. Vì vậy, những cơ quan quản trị, những địa phương đến những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại cần tăng cường hiệu suất cao hơn nữa việc ứng dụng CNTT để tiếp thị du lịch Nước Ta và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của quốc gia .

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. TS. Lê Quang Đăng (2019), Cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến trình phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch – Tổng cục du lịch.
  2. Chính phủ (2018), Quyết định 1671/QĐ – TTg 2018 phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025”.
  3. Tổng cục Du lịch (2019), Tình hình hoạt động ngành du lịch năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

 The current status of implementing advancements in information technology into Vietnam’s tourism development

Master. Pham Thi Thuy Linh

Faculty of Fundamental Economics
University of Economics – Technology for Industries

ABSTRACT:

Amid the rapid development of Industry 4.0, the application of advancements in information technology in the tourism sector of Vietnam is considered a breakthrough solution to create advantages to attract more tourists, improve competitiveness of the country’s tourism sector and also promote the country’s international integration. However, Vietnam’s toursim sector has not fully exploited advancements in information technology. This article present the status quo of the implementation of advancements in information technology into the tourism sector of Vietnam and also other existing limitations in developing the country’s tourism sector .

Keywords: Information technology, tourism, Industry 4.0.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments