Bảo vệ môi trường ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo – FPT Digital

Lợi ích trí tuệ nhân tạo mang tới cho bảo vệ môi trường

Trí tuệ tự tạo ( còn được gọi là AI ) được coi là công nghệ sẽ đổi khác game show lớn nhất trong nền kinh tế tài chính toàn thế giới. Với sự ngày càng tăng ngày một lớn về khoanh vùng phạm vi và ứng dụng, ước tính đến năm 2030, trí tuệ tự tạo sẽ góp phần tới 15,7 nghìn tỷ đô cho nền kinh tế tài chính toàn thế giới, nhiều hơn giá trị sản lượng hiện tại của cả Trung Quốc và Ấn Độ cộng lại. Trí tuệ tự tạo được ứng dụng trong nhiều góc nhìn của đời sống giúp đổi khác cách sử dụng nguồn năng lượng, làm cho những thành phố trở nên trong sáng và bền vững và kiên cố hơn ; tương hỗ thiết kế xây dựng nền nông nghiệp mưu trí ; góp thêm phần bảo vệ đại dương hay Dự kiến sự biến hóa của thời tiết và khí hậu một cách đúng mực hơn …

Việc vận dụng trí tuệ tự tạo vào bảo vệ môi trường tương hỗ quản trị môi trường tốt hơn giúp giảm 4 % lượng khí thải nhà kính trên toàn quốc tế vào năm 2030 bên cạnh việc thôi thúc GDP toàn thế giới. Các ứng dụng AI trong nghành nghề dịch vụ nguồn năng lượng và giao thông vận tải cũng sẽ góp thêm phần giảm phát thải qua việc giảm nguồn năng lượng tiêu thụ khi tối ưu nguồn nguyên vật liệu nguồn vào, tự động hóa những tiến trình … Một ví dụ trong việc cho thấy những tiềm năng của AI, đó là những thành phố đang dần lan rộng ra việc lắp ráp lưới điện mưu trí sử dụng những kỹ thuật trí tuệ tự tạo để kiểm soát và điều chỉnh và trấn áp việc phân phối điện nhằm mục đích tránh thực trạng tiêu tốn lãng phí điện không sử dụng đến .

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng cùng những công nghệ khác để tạo dựng được những giá trị hiệu quả hơn trong việc nghiên cứu, phân tích bảo vệ môi trường. Công nghệ máy bay không người lái được sử dụng để quay, chụp video hình ảnh trên không cho một khu vực để nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới khu vực được khảo sát. Máy bay không người lái cung cấp hình ảnh tĩnh và video có thể được ghép lại với nhau để tạo thành các bản đồ và bản đồ 3D. Tiếp theo, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích những bản đồ được lập lên để dự đoán các vấn đề như mực nước biển dâng ở các khu vực ven biển, sự thay đổi mật độ hệ sinh thái rừng… Trong việc ứng phó với những sự cố ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường biển, một số tổ chức sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong robot nhằm hỗ trợ giữ sạch đại dương như: xử lý các sự cố tràn dầu hay tràn chất độc có hại trong các mỏ; làm sạch ô nhiễm trên khu vực bãi biển và các khu vực công cộng; v.v.

Bài đọc nhiều nhất

Hướng đi đột phá của 10 công ty đầu ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản

Digital Strategy 20 Tháng Bảy, 2021

Một số nghiên cứu thực tế trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bảo vệ môi trường

Những văn minh của công nghệ trí tuệ tự tạo sẽ là một trong những giải pháp giúp xử lý những yếu tố khủng hoảng cục bộ môi trường toàn thế giới, từ biến hóa khí hậu đến rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng của 1 số ít loài động – thực vật. Trên trong thực tiễn, nhiều tổ chức triển khai đã nhận thức rõ ràng những quyền lợi từ việc ứng dụng AI và lan rộng ra tiến hành, tận dụng công nghệ này vào quy trình bảo vệ môi trường .

Ứng dụng DeepMind AI của Google đã hạn chế mức sử dụng nguồn năng lượng của TT tài liệu của họ tới 40 %, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng hơn và giảm lượng khí thải nhà kính khi những TT tài liệu chỉ tiêu thụ 3 % nguồn năng lượng toàn thế giới mỗi năm. Việc tăng trưởng AI như vậy không chỉ cải tổ hiệu suất cao sử dụng nguồn năng lượng mà còn giúp tăng năng lực phân phối nguồn năng lượng cho những hội đồng vùng sâu vùng xa .
Một ví dụ khác trong việc ứng dụng trí tuệ tự tạo đó là của tập đoàn lớn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM. IBM đã đang sử dụng công nghệ AI cho mạng lưới hệ thống SMT để cải tổ năng lực dự báo thời tiết và Dự kiến nguồn năng lượng tái tạo một cách nhanh gọn với độ đúng chuẩn hơn 30 %. Dự báo này hoàn toàn có thể giúp cho lắp ráp và quản trị việc truyền tải nguồn năng lượng của những mạng lưới hệ thống sản xuất nguồn nguồn năng lượng tái tạo lớn trở nên tốt hơn, giúp tối đa hóa sản xuất nguồn năng lượng tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính .
Microsoft cũng nhận thấy những tiềm năng của AI trong việc kiến thiết xây dựng môi trường bền vững và kiên cố. Tập đoàn công nghệ này đã kiến thiết xây dựng chương trình “ AI for Earth ” nhằm mục đích tương hỗ những dự án Bất Động Sản sử dụng trí tuệ tự tạo góp thêm phần đổi khác cách mọi cá thể và tổ chức triển khai trên quốc tế giám sát, quy mô hóa và quản trị những mạng lưới hệ thống tự nhiên của Trái đất, góp thêm phần bảo vệ hành tinh trong bốn nghành chính : nông nghiệp, đa dạng sinh học, đổi khác khí hậu và bảo vệ nguồn nước. Cho đến hiện tại, chương trình đã trao 508 khoản hỗ trợ vốn cho những dự án Bất Động Sản có tầm tác động ảnh hưởng ở 81 vương quốc ( 2 ). Một dự án Bất Động Sản nổi bật là AgOptimized của SunCulture đã sử dụng chính Microsoft Azure để so sánh tài liệu từ cảm ứng về những điều kiện kèm theo hiện tại với những quy mô khí hậu lịch sử vẻ vang, sau đó phân phối những dự báo và yêu cầu chi tiết cụ thể cho từng lô trang trại. Những khuyến nghị này giúp nông dân tối ưu hóa việc trồng, tưới, bón phân và trấn áp sâu bệnh. Dự án đã giúp những hộ dân tăng 2-5 lần sản lượng cây cối, tăng 1,5 – 2 lần sản lượng sữa, tăng 5-10 lần thu nhập và tiết kiệm ngân sách và chi phí tới 17 giờ mỗi tuần cho việc lấy nước tưới tiêu .
Trong việc tăng trưởng và thực thi những chiêu thức tiếp cận không xâm lấn ( không tiếp cận đối tượng người dùng trực tiếp ), thân thiện với hệ sinh thái động vật hoang dã tổ chức triển khai Wildtrack là một ví dụ nhằm mục đích tương hỗ giám sát hiệu suất cao hơn những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng, bảo vệ chúng và giảm xung đột giữa con người : động vật hoang dã hoang dã. Wildtrack sử dụng giải pháp thị giác máy tính được tăng trưởng bởi SAS có tên Công nghệ nhận dạng dấu chân ( FIT ) để theo dõi những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng. Tính đến năm 2020, WildTrack đã có 21 vương quốc tổ chức triển khai những dự án Bất Động Sản hoạt động giải trí ; 20 dự án Bất Động Sản bảo vệ những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng ; đã hợp tác nghiên cứu và điều tra tăng trưởng với 15 đối tác chiến lược là những trường ĐH ; tăng trưởng thành công xuất sắc 13 thuật toán cho 13 loài. ( 3 )

 

Trong tương lai, việc thiết kế xây dựng và duy trì một hệ sinh thái môi trường trong sáng, bền vững và kiên cố cho Trái đất là việc quan trọng song song với quy trình công nghiệp hoá hiện đại hoá. Đặc biệt khi CSR ngày càng được coi trọng giữa hội đồng công dân và người tiêu dùng. Ứng dụng công nghệ đặc biệt quan trọng là trí tuệ tự tạo sẽ là một công cụ tương hỗ đắc lực trong việc bảo vệ môi trường. Khi nghành trí tuệ tự tạo liên tục tăng trưởng, năng lực tương hỗ bảo vệ môi trường của nó sẽ ngày một cải tổ và đúng chuẩn hơn. AI là một chìa khóa để mở khóa hướng tới một hành tinh xanh – sạch – bảo đảm an toàn hơn .

Nguồn tham khảo
(1) EcoMENA. 2018. Role of Artificial Intelligence in Environmental Sustainability.
(2) Microsoft. n.d. AI for Earth grants.
(3) WildTrack. n.d. Non-invasive Wildlife Mornitoring.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments