Lập trình hướng đối tượng là gì? Tìm hiểu chi tiết

Nếu bạn là một kỹ sư IT hay một người đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc hẳn ít nhất một lần bạn đã nghe cụm từ “lập trình hướng đối tượng” và các chủ đề liên quan đến cụm từ này. Vậy lập trình hướng đối tượng là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Lập trình hướng đối tượng người dùng ( còn được gọi là Object Oriented Programming, viết tắt là “ OOP ” ) là một phương pháp lập trình mà lập trình viên lấy đối tượng người dùng làm nền tảng để viết chương trình. Theo một định nghĩa khác, lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng là một chiêu thức lập trình dựa trên khái niệm về lớp và đối tượng người dùng và tập trung chuyên sâu vào những đối tượng người dùng thao tác, giúp code dễ quản trị, tái sử dụng được và dễ bảo dưỡng .
Hiện nay, OOP là một trong những chiêu thức lập trình rất quan trọng và được sử dụng thoáng đãng. Hầu hết những ngôn từ lập trình lúc bấy giờ như Java, PHP ,. NET, Ruby, Python … đều tương hỗ OOP .

Giải thích cụ thể các thuật về định nghĩa lập trình hướng đối tượng

Đối tượng (Object)

Đối tượng có thể là con người, điện thoại, máy tính, xe cộ…mỗi một đối tượng sẽ gồm có 2 thông tin là phương thức và thuộc tính.

lap-trinh-huong-doi-tuong-la-gi

 • Thuộc tính: là các thông tin, đặc điểm của đối tượng mà lập trình viên hướng đến.
 • Phương thức: Chính là các thao tác, hành động mà đối tượng lập trình có thể thực hiện được.

Chúng ta hoàn toàn có thể lấy một ví dụ dễ hiểu như sau :
Nếu một chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí là một đối tượng người tiêu dùng

 • Điện thoại sẽ có các thuộc tính như: màu sắc, kích thước, bộ nhớ, …
 • Và các phương thức như: quét virus, khóa màn hình, phím khởi động, sử dụng các trình duyệt

Lớp (class)

Mỗi một lớp là một kiểu tài liệu chứa nhiều thuộc tính và phương pháp đã được định nghĩa sẵn từ trước. Đây được xem là sự trừu tượng hóa của rất nhiều đối tượng người dùng. Kiểu tài liệu này khác xa với những kiểu tài liệu thường thì, mỗi một lớp là một đơn vị chức năng gồm có những sự kế hợp giữa những phương pháp và những thuộc tính .
lap-trinh-huong-doi-tuong-la-gi
Nói một cách dễ hiểu là những đối tượng người tiêu dùng có những đặc tính giống nhau sẽ được tập trung chuyên sâu lại thành một lớp đối tượng người tiêu dùng .

Sự khác nhau giữa lớp và đối tượng là gì?

Lớp được xem như khuôn mẫu, còn đối tượng người tiêu dùng là thành viên hiển thị thông tin dựa vào khuôn mẫu đó .
Ví dụ : Ta nói về chiếc xe, bạn hoàn toàn có thể hiểu xe hơi nói chung là class ( lớp ) gồm có :

 • Các thông tin, đặc điểm: bốn bánh, bảy chỗ, có cốp đựng đồ, có chiều cao buồng lái, có cân nặng, màu sắc…
 • Các hành động như: chạy, thắng gấp, tiêu thụ xăng …..

Các đặc điểm cơ bản của OOP

Tính đóng gói (Encapsulation)

Các tài liệu và phương pháp có tương quan với nhau được tổng hợp lại tạo thành những lớp để tiện cho việc quản trị và sử dụng. Tức là mỗi lớp được kiến thiết xây dựng để triển khai một trách nhiệm riêng không liên quan gì đến nhau của riêng lớp đó .
Ngoài ra, đóng gói còn để che giấu 1 số ít thông tin cụ thể đã thiết lập nội bộ để bên ngoài không hề nhìn thấy. Điều có nghĩa là không được cho phép người dùng sử dụng đối tượng người dùng biến hóa trạng thái nội tại của đối tượng người dùng .
Đồng nghĩa với việc chỉ có những phương pháp nội tại bên trong đối tượng người tiêu dùng mới hoàn toàn có thể được cho phép biến hóa trạng thái của nó .
Ví dụ ta thấy một viên thuốc chữa cảm. Chúng ta chỉ biết loại thuốc này có tính năng chữa cảm, sổ mũi và nhức đầu. Còn đơn cử thành phần hóa chất bên trong thì trọn vẹn tất cả chúng ta không biết .

Tính kế thừa (Inheritance)

Tính năng này được cho phép tạo ra một lớp mới dựa trên những định nghĩa của lớp cũ. Có nghĩa là lớp con sở hữu dữ liệu và phương pháp của những lớp cha .
Các lớp con khỏi phải định nghĩa lại, ngoài những hoàn toàn có thể nâng cấp cải tiến những thành phần thừa kế và bổ trợ thêm những thành phần mới. Tận dụng được mã nguồn cũng như tái sử dụng một cách tối ưu .
lap-trinh-huong-doi-tuong-la-gi
Một số loại kế loại thừa kế thường gặp :

 • Đơn kế thừa
 • Đa kế thừa
 • Kế thừa đa cấp
 • Kế thừa thứ bậc

Khi mở màn lập trình ứng dụng, những lập trình viên sẽ khởi đầu phong cách thiết kế định nghĩa những lớp trước. Thông thường 1 số ít lớp có quan hệ với những lớp khác, chúng có những đặc tính tương đương
Ví dụ hai lớp điển hình như : Android, iPhone
Mỗi lớp đều tượng trưng cho một loại smartphone khác nhau nhưng lại có những thuộc tính giống nhau như sau :

 • Gọi điện,
 • Nhắn tin,
 • Chụp hình.

Thay vì tốn thời hạn sao chép những thuộc tính đã có sẵn này, tất cả chúng ta gom gọn chúng vào một lớp chung, gọi là lớp cha. Chúng ta hoàn toàn có thể định nghĩa lớp cha – trong ví dụ này là điện thoại cảm ứng và có những lớp con sau này thừa kế thuộc tính của lớp cha, tạo ra một link hoàn toàn có thể gọi là cha / con .

Tính đa hình (Polymorphism)

Đây lại là một tính năng hoàn toàn có thể nói là “ bá đạo ” cho thấy sức mạnh của lập trình hướng đối tượng người dùng. Nhờ tính năng này lập trình viên hoàn toàn có thể định nghĩa một đặc tính cho hàng loạt những đối tượng người dùng gần nhau .
Nói một cách khác là hai hoặc nhiều lớp có những phương pháp giống nhau nhưng hoàn toàn có thể thực thi theo những phương pháp khác nhau .
Ví dụ như, mỗi một smartphone kế thừa từ lớp cha những đặc tính sẵn có nhưng hoàn toàn có thể tàng trữ tài liệu trên cloud theo những hình thức khác nhau .

 • Android lưu trữ bằng Google Drive
 • IPhone lưu trên iCloud.

Tính trừu tượng (Abstraction)

Tính trừu tượng cho phép lập trình hướng đối tượng tập trung vào những cái cốt lõi, cần thiết nhất. Mỗi đối tượng có thể giải quyết công việc nội bộ như

 • Báo cáo
 • Thay đổi trạng thái
 • Liên lạc với các đối tượng khác

Có nghĩa là lớp trừu tượng chỉ tập trung chuyên sâu vào cốt lõi, bỏ lỡ những thứ không quan trọng của đối tượng người tiêu dùng .
Có thể hiểu tính trừu tượng là tổng quát hóa một cái gì đó lên, không cần chăm sóc đến cụ thể bên trong
Ví dụ như sau : Bạn chạy xe tay ga, bạn chỉ tăng ga để tăng cường, tính năng tăng ga là đại diện thay mặt cho trừu tượng ( abstraction ). Người dùng chỉ cần biết là tăng ga thì xe tăng tốc, không cần biết thực chất bên trong động cơ hoạt động giải trí như thế nào .
Như vậy, TinoHost đã tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kỹ năng cơ bản về lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng trong bài viết bên trên. Hy vọng trải qua bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ hơn về thuật ngữ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng, cũng như những chủ đề tương quan đến hình thức kỹ thuật lập trình này .

FAQs về lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình không?

Như đã đề cập trong bài viết bên trên, lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng là kỹ thuật lập trình phổ cập được sử dụng thoáng rộng và ứng dụng trong những ngôn từ lập trình nổi tiếng như Java, PHP ,. NET, Ruby, Python .

Tại sao lại cần đến cái lập trình hướng đối tượng ?

Bời vì lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng thuộc thế hệ kỹ thuật lập trình thế hệ mới nên nó hoàn toàn có thể khắc phục toàn bộ những lỗi của những giải pháp lập trình trước đó. Cụ thể nó có những ưu điểm sau :

 • Dễ dàng quản lý code khi có sự thay đổi chương trình.
 • Dễ mở rộng dự án.
 • Có tính bảo mật cao.
 • Có thể sử dụng mã nguồn, tiết kiệm tài nguyên.

Lập trình hướng đối tượng có những chức năng nổi trội nào?

 • Tập trung vào dữ liệu thay cho các phương thức
 • Chương trình được chia thành các đối tượng độc lập
 • Cấu trúc dữ liệu được thiết kế riêng cho các đối tượng
 • Các đối tượng trao đổi với nhau thông qua các phương thức

Lập trình hướng đối tượng có được các lập trình viên sử dụng?

Lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng mang lại nhiều tiện ích cho những lập trình viên như sau :

 • Tích hợp rất tốt với các máy tính sẵn có
 • Phù hợp với các hệ điều hành hiện đại
 • Khả năng tạo giao diện người dùng trực quan
 • Tăng năng suất
 • đơn giản hóa độ phức tạp của bảo trì cũng như mở rộng phần mềm
 • Giảm nhẹ các thao tác viết mã cho người lập trình

Chính do đó mà lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng được sử dụng thoáng rộng, lập trình viên hoàn toàn có thể tạo ra những ứng dụng mà những yếu tố bên ngoài hoàn toàn có thể tương tác với chương trinh đó giống như những đối tượng người dùng vật lý .
Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin sung sướng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm phân phối hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để TinoHost sát cánh cùng bạn trên con đường chứng minh và khẳng định tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 2 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments