3 cách kiểm tra nhiệt độ laptop

Khi laptop hoạt động giải trí trong một thời hạn dài không nghỉ sẽ làm nóng CPU và điều này rất có hại vì máy quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ và hiệu suất thao tác của laptop. Cho nên việc kiểm tra nhiệt độ máy tính là một điều rất quan trọng .
Sau đây, Phong Vũ sẽ chỉ những bạn những cách kiểm tra nhiệt độ laptop và tránh được thực trạng CPU quá nóng .

Giải thích quá trình sinh nhiệt của laptop: vì sao CPU máy tính nóng?

Trong quy trình giải quyết và xử lý những thông tin, bộ phận CPU phải liên tục chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Khi laptop bị quá nhiệt, máy tính chắc như đinh bị ảnh hưởng tác động xấu đi, không hề hoạt động giải trí với hiệu năng tối đa và gây ra loạt hậu quả khác như giật lag và giảm tuổi thọ của máy .

Thế nên chiếc laptop, máy tính nào cũng cần phải có một hệ thống tản nhiệt và mọi người dùng đều được khuyến khích nên check nhiệt độ CPU thường xuyên hoặc khi thấy bất thường.

Giải thích quá trình sinh nhiệt của laptop: vì sao CPU máy tính nóng?Khả năng chịu nhiệt tối đa, nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn của mỗi laptop sẽ khác nhau. tin tức nhiệt cao nhất máy hoàn toàn có thể chịu được sẽ được ghi trên bảng thông số kỹ thuật CPU của loại sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin này trong tờ hướng dẫn sử dụng khi mua máy hoặc tra cứu trên website chính thức của hãng sản xuất. Nhưng tất yếu tất cả chúng ta nên giữ laptop ở dưới mức này nhiều nhất hoàn toàn có thể .

Lý do khiến laptop bị nóng

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến laptop quá nhiệt là máy hoạt động giải trí liên tục thời hạn dài, khiến CPU phải liên tục chạy. Tuy nhiên, cạnh bên đó còn có cả những nguyên do khác nữa :

 • Ép xung bị hỏng hóc. Xem thêm cách ép xung CPU tại đây.
 • Bộ phận tản nhiệt bị hỏng hoặc ảnh hưởng như khô keo tản nhiệt, bụi bám quá nhiều
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao, ví dụ như đặt laptop dưới nắng
 • Chất lượng CPU không cao

Lý do khiến laptop bị nóngĐừng để laptop quá nóng thường xuyên vì nó có quá nhiều tác hại

Cách đọc các chỉ số nhiệt độ CPU

Khi theo dõi nhiệt độ laptop, tùy vào phương pháp bạn lựa chọn mà sẽ có cách đọc khác nhau. Nhưng nhìn chung mạng lưới hệ thống đều sẽ trả tác dụng ghi bằng đơn vị chức năng độ C hoặc độ F. Các chỉ số cần đọc gồm có :

 • CPU Temperature: nhiệt độ laptop hiện tại trong thời điểm đo
 • CPU Temperature Offset: chênh lệch nhiệt độ laptop hiện tại so với nhiệt độ khuyến cáo, con số này càng nhỏ càng tốt
 • Các phần mềm hiển thị nhiệt độ CPU khác nhau có thể có cách trình bày thông tin khác nhau. Nhưng nhìn chung bạn chỉ việc tìm đến mục Temperature là đọc được ngay nhiệt độ hiện tại của máy mình bên cạnh ký hiệu độ C.

Tác hại của việc laptop quá nóng

Để laptop nóng, quá nhiệt, nhất là liên tục gây ra rất nhiều tai hại mà nhiều người chưa biết hết :

 • Lag, giật, treo máy khi đang sử dụng
 • Làm giảm tuổi thọ CPU
 • Máy tính bị khởi động lại đột ngột (có thể dẫn tới lỗi màn hình xanh hoặc restart tự động làm mất dữ liệu bạn đang thực hiện mà chưa được lưu)
 • Làm giảm tuổi thọ máy tính nói chung
 • Lâu dần làm máy chạy chậm, ì ạch, dễ lỗi. Tìm hiểu thêm các nguyên nhân khiến laptop bị chậm tại đây.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng cảm quan

Đây là một trong những cách dễ nhận ra được khi nào phải đem máy đi bảo trì. Chỉ cần đặt tay lên bàn phím và bạn thuận tiện cảm thấy chiếc laptop của mình có đang nóng lên hay không. Nếu laptop đồng thời thao tác chậm, giải quyết và xử lý chương trình không nhanh như trước thì chắc rằng thiết bị của bạn đang quá nóng .
Nhưng đây chỉ là cảm nhận chủ quan của bản thân, nên khi bạn thấy máy quá nóng, hãy lập tức kiểm tra nhiệt độ laptop bằng ứng dụng ngoài hoặc công cụ có sẵn .
Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng cảm quan

Kiểm tra máy tính có nóng hay không bằng BIOS

BIOS là một mạng lưới hệ thống trấn áp những tính năng cơ bản của máy tính. Để mở BIOS, tiên phong bạn phải restart lại máy. Khi thấy logo đơn vị sản xuất Open, bạn hãy nhanh tay bấm những phím công dụng .
Tùy vào loại máy bạn đang xài, những phím để mở BIOS hoàn toàn có thể là F2, F10, F12, Del, … Sau khi vào BIOS, bạn chọn mục “ Power ”, dòng “ CPU Temperature ” sẽ cho bạn thấy được CPU của bạn hiện đang bao nhiêu độ .
Kiểm tra máy tính có nóng hay không bằng BIOSMột số laptop đời mới nay đã tăng cấp BIOS lên UEFI, bạn sẽ thấy nhiệt độ của CPU ngay từ màn hình hiển thị tiên phong của UEFI trong mục “ Temperature ”. Vậy là bạn đã biết được nhiệt độ của laptop mình, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm nhiệt độ laptop bao nhiêu là thông thường ?
cac-cach-kiem-tra-nhiet-do-laptop-4

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm ngoài

Core temp

Core Temp là ứng dụng hiển thị nhiệt độ của từng lõi ( core ) trong mỗi bộ vi giải quyết và xử lý mạng lưới hệ thống của bạn. Tính năng này giúp bạn có những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời khi nhiệt độ tăng lên quá cao và giảm tải những chương trình đang hoạt động giải trí để tránh những sự cố mạng lưới hệ thống. Core Temp được sử dụng với hầu hết những CPU của AMD và Intel lúc bấy giờ .

Các tính năng của Core Temp:

 • Theo dõi nhiệt độ CPU.
 • Ghi lại sự biến thiên nhiệt độ CPU.
 • Cảnh báo khi nhiệt độ tăng lên quá cao.
 • Đăng nhập để xem nhiệt độ của CPU tại bất kỳ thời điểm nào.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng Core TempTải Core Temp tại đây .

SpeedFan

SpeedFan được cho phép kiểm soát và điều chỉnh vận tốc của quạt mạng lưới hệ thống bằng cách tiếp xúc với chip tinh chỉnh và điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và vận tốc quạt CPU trong máy tính. Ngoài ra, SpeedFan còn được cho phép người dùng theo dõi và trấn áp những thông số kỹ thuật RAM, điện áp, tần số và dung tích RAM. Tiện ích còn cung ứng năng lực quản trị hiệu năng và độ bền của ổ cứng HDD .

Các tính năng chính của SpeedFan:

 • Theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ máy tính.
 • Cảnh báo khi máy tính đạt nhiệt độ cao.
 • Thay đổi tốc độ quạt cho phù hợp, giảm tiếng ồn.
 • Giao diện đơn giản, hoạt động trên tất cả các hệ điều hành.

Bạn mở ứng dụng lên và sẽ thấy nhiệt độ của những lõi trong máy tính như hình dưới đây .
Kiểm tra laptop nóng hay không bằng phần mềm SpeedfanTải Speed Fan tại đâ y

Real Temp

Đây là công cụ theo dõi và nghiên cứu và phân tích nhiệt độ từ những loại chip của bộ vi giải quyết và xử lý Intel Core. Real Temp khác với SpeedFan và Core Temp ở chỗ nó không những hiển thị nhiệt độ dưới dạng độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax ( đây là đơn vị chức năng đại diện thay mặt cho nhiệt độ tối đa của độ an toàn bộ vi giải quyết và xử lý ) .
Mỗi khi CPU nóng lên, chỉ số TJMax dần giảm xuống cho tới chỉ còn số 0 – nghĩa là bộ vi giải quyết và xử lý đã mở màn điều tiết và những tiến trình hoạt động giải trí của máy tính đang bị chậm lại .
Ngoài ra, Real Temp còn có tính năng tự động hóa đóng những ứng dụng đang được mở nếu nhiệt độ máy tính trở nên quá cao để bảo vệ mạng lưới hệ thống không bị quá tải .
Nhiệt độ của những lõi sẽ được hiển thị trong mục “ Temperature ( °C ) ” .
Để tải Real Temp, bạn nhấn vào đây .
Kiểm tra nhiệt độ máy tính bằng phần mềm Real Temp

Speccy

Speccy là một ứng dụng khá quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh đo đạc được nhiệt độ, Speccy còn có năng lực liệt kê hàng loạt thông số kỹ thuật khác của máy cũng rất hữu dụng như : RAM, bo mạch chủ, card đồ họa, ổ cứng, ổ CD, loa âm thanh, …
Bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng Speccy về tại đây .
Các bước kiểm tra nhiệt độ CPU như sau :

 • Bước 1: Ngay sau khi mở ứng dụng lên, hệ thống sẽ hiện giao diện chính liệt kê các thông số máy tính
 • Bước 2: Vào mục CPU
 • Bước 3: Phần mềm sẽ hiện các thông tin nhiệt độ CPU ở phần Core như trong hình. Các phần Core #0, Core #1, Core #2, Core #3,… lần lượt là các nhân của CPU.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm SpeccyGiao diện của ứng dụng

HWMonitor

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU không cần ứng dụng tiếp theo cũng được nhiều người lựa chọn là qua HWMonitor. Tương tự Speccy, đây không chỉ đơn thuần là một ứng dụng xem nhiệt độ CPU mà còn hoàn toàn có thể theo dõi nhiệt độ của cả những phần cứng khác trong máy. Cụ thể, nó còn theo dõi được cả nhiệt độ của card màn hình hiển thị, ổ cứng. Nó được yêu quý vì tương thích với hầu hết thông số kỹ thuật máy tính, dung tích thấp .
Bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng HWMonitor về tại đây .

 • Bước 1: Khi mở phần mềm lên, giao diện chính của HWMonitor đã hiển thị các mục: Main của máy, CPU, ổ cứng, card đồ họa
 • Bước 2: Vào phần CPU của máy. Phần này sẽ hiện tên con chip laptop, ví dụ như ở hình minh họa là Intel Core i7-6600U
 • Bước 3: Đọc mục Temperatures tương tự như các phần mềm khác

Các chỉ số được chia thành 3 cột: Value – giá trị hiện tại, Min – Giá trị thấp nhất và Max – Giá trị cao nhất. Trong đó, Package chỉ nhiệt độ chung của CPU. Các phần Core #0, Core #1, Core #2, Core #3,… lần lượt là các nhân của CPU.

Xem nhiệt độ laptop bằng phần mềm HWMonitorNhiệt độ của từng lõi được liệt kê đầy đủ

Cách xem nhiệt độ CPU máy tính: nhiệt độ bao nhiêu là tốt?

Khi đọc được nhiệt độ rồi, nhiều người vẫn không biết nhiệt độ CPU bao nhiêu là thông thường để so sánh. Mỗi thiết bị đơn cử sẽ lại có nhiệt độ hoạt động giải trí bảo đảm an toàn khác nhau. Nhưng nhìn chung với laptop thì hoàn toàn có thể vận dụng tiêu chuẩn như sau :

 • Nhiệt độ CPU hoạt động hoàn hảo: dưới 50 độ C
 • Nhiệt độ CPU hoạt động phù hợp: khoảng 50 độ C
 • Khoảng nhiệt độ CPU trong mức ổn: dưới 70 độ C, trên mức này nên tìm cách giảm nhiệt ngay
 • Nhiệt độ an toàn của ổ cứng: dưới 50 độ C
 • Nhiệt độ an toàn của card đồ họa: khoảng 70 – 80 độ C

Cách làm mát CPU máy tính, tránh tình trạng máy quá nóng

Bên cạnh giải pháp đơn thuần là ngừng sử dụng, cho máy nghỉ ngơi một thời hạn thì tất cả chúng ta còn nên vận dụng nhiều phương pháp nữa để tránh làm CPU laptop quá nhiệt :

 • Chủ động đo nhiệt độ CPU thường xuyên, không đợi đến khi quá nóng mới kiểm tra
 • Đặt laptop ở nơi thoáng mát, không nên để lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc phòng nhiệt độ cao
 • Vệ sinh tổng thể máy tính và CPU định kỳ
 • Tra keo tản nhiệt cho CPU thường xuyên
 • Tắt laptop khi không sử dụng trong thời gian dài
 • Dùng các phụ kiện hỗ trợ tản nhiệt laptop. Xem các đế tản nhiệt cho laptop tại đây.
 • Sử dụng linh hoạt các chế độ máy tính (ví dụ như chế độ Ngủ khi không cần dùng 1 lúc)
 • Tắt các phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

Dù là đo bằng BIOS, ứng dụng đo nhiệt độ CPU hay đơn thuần bằng tay thì đều hoàn toàn có thể kiểm tra nhiệt độ laptop hiện tại có đang quá nóng không. Giữ máy tính ở nhiệt độ không thay đổi vô cùng quan trọng nên hãy cố gắng nỗ lực rất là để hạn chế thực trạng này nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments