Mô hình kim cương của Michael Porter và cách ứng dụng

Khả năng cạnh tranh của một quốc gia phụ thuộc vào sự đổi mới, nâng cấp và năng lực của ngành công nghiệp tại quốc gia đó. Nó quyết định đến sự thịnh vượng của một quốc gia. Để lý giải tại sao các ngành công nghiệp cụ thể lại có khả năng cạnh tranh tại các quốc gia khác nhau. Michael Porter đã nghiên cứu ra mô hình kinh tế mang tên mô hình kim cương trong cuốn sách Lợi thế cạnh tranh của các quốc gia của ông. 

Mô hình kim cương là gì?

Mô hình kim cương là mô hình được phong cách thiết kế để khám phá những vương quốc hoặc nhóm có lợi thế cạnh tranh đối đầu do những yếu tố có sẵn và lý giải cách mà cơ quan chính phủ đóng vai trò như chất xúc tác để cải tổ vị trí của một vương quốc trong một môi trường tự nhiên kinh tế tài chính cạnh tranh đối đầu toàn thế giới .

Mô hình này được tạo ra bởi Michael Porter – ông cũng chính là người sáng lập Viện Chiến lược và Năng lực cạnh tranh tại Trường Kinh doanh Harvard. Mô hình kim cương của Porter là một lý thuyết kinh tế chủ động, chứ không phải là một lý thuyết đơn giản định lượng các lợi thế so sánh mà một quốc gia hoặc khu vực có thể có.

Các yếu tố và cách ứng dụng mô hình kim cương

Mô hình kim cương chỉ ra 4 yếu tố chính tác động và quyết định lợi thế cạnh tranh của một quốc gia, bao gồm: Điều kiện đầu vào sẵn có, chiến lược cơ cấu và sự cạnh tranh của công ty, các điều kiện về nhu cầu, các ngành hỗ trợ và có liên quan.

mô hình kim cương của Michael Porter

Mô hình kim cương đôi được phát triển bởi Michael Porter. Nguồn: Internet

– Điều kiện nguồn vào sẵn có gồm có những yếu tố vốn, con người, tài nguyên vạn vật thiên nhiên, hạ tầng vật chất và hành chính, công nghệ thông tin. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng tác động đến hiệu suất lao động của doanh nghiệp. Để tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu, cần khai thác hiệu suất cao và phối hợp vừa đủ những điều kiện kèm theo sẵn có
– Chiến lược cơ cấu tổ chức và sự cạnh tranh đối đầu của công ty là những chủ trương thôi thúc hiệu suất lao động, chính sách khuyến khích lao động nhằm mục đích tạo ra giá trị, tăng năng lực cạnh tranh đối đầu cho công ty. Chiến lược quản trị và cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai hiệu suất cao cũng sẽ ảnh hưởng tác động đến năng lực cạnh tranh đối đầu. Bộ phận quản trị phải luôn giám sát quy trình thực thi kế hoạch và nỗ lực đạt được tiềm năng đã đề ra .
– Nhu cầu thị trường, quy mô tăng trưởng của nền kinh tế tài chính nói chung và ngành công nghiệp nói riêng cũng tác động ảnh hưởng tới thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại của doanh nghiệp và mức cầu của người mua. Người mua ngày càng có hành vi tiêu dùng phức tạp và phức tạp, đồi hỏi những doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi và cho ra thị trường những loại sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao mới hoàn toàn có thể đứng vững trên thị trường và tăng tính cạnh tranh đối đầu

– Các ngành hỗ trợ và có liên quan trong mô hình kim cương: Để có được thành công trong môi trường kinh doanh vi mô, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của địa phương, bộ ngành có liên quan, các chính sách của chính phủ tạo điều kiện thúc đẩy việc sản xuất, kinh doanh của các ngành công nghiệp cụ thể.

Chiến lược công ty và đối thủ

Yếu tố tiên phong của mô hình kim cương chính là tập trung chuyên sâu vào sự cạnh tranh đối đầu trong thị trường để đưa ra những mẫu sản phẩm mới phát minh sáng tạo, giúp những doanh nghiệp tăng trưởng trên toàn vương quốc. Nó cũng giúp giữ cho doanh nghiệp trên hạ tầng ở dạng liên tục và đồng điệu để cạnh tranh đối đầu .

Điều kiện nhân tố

Yếu tố thứ hai tập trung chuyên sâu vào đối tượng người dùng tiềm năng địa phương có thực chất và nhận thức rõ ràng cho những mẫu sản phẩm chất lượng, thay đổi. Đối tượng này thích loại sản phẩm trong nước hơn quốc tế và dẫn đến sự tăng trưởng, tăng trưởng của những ngành công nghiệp của vương quốc .

Các ngành liên quan và hỗ trợ

Đối với sự phát triển và thành công của các doanh nghiệp và quốc gia thì các nền công nghiệp phải được kết nối để hỗ trợ nhau phát triển một cách toàn diện và đây cũng chính là yếu tố của mô hình kim cương của Michael Porter. Ví dụ, một doanh nghiệp bất động sản yêu cầu nguyên liệu thô cho mục đích xây dựng thì doanh nghiệp đó sẽ tìm đến các doanh nghiệp trong nước giúp đôi bên cùng có lợi thay vì đi tìm ở thị trường quốc tế.

Điều kiện nhu cầu

Yếu tố ở đầu cuối gồm có toàn bộ những yếu tố thiết yếu cho sản xuất gồm nguyên vật liệu, lao động, nguồn nhân lực, chuyên viên, hạ tầng, vốn …

Tầm quan trọng của mô hình kim cương của Michael Porter là gì

Tìm hiểu sự cạnh tranh trên thị trường

Mô hình kim cương giúp những doanh nghiệp theo cách hiệu suất cao nhất trong việc điều tra và nghiên cứu sự cạnh tranh đối đầu cả trực tiếp và gián tiếp. Nếu mức độ cạnh tranh đối đầu cao và quá quyết liệt thì doanh nghiệp cần tiếp cận bằng cách đưa ra những mẫu sản phẩm mới một cách phát minh sáng tạo, giảm giá bằng cách giảm giá là một cách tốt để vận dụng, ngoài những lập kế hoạch, phong cách thiết kế những kế hoạch tiếp thị và quảng cáo nâng tầm về thưởng thức người mua. Tất cả những điều đó giúp duy trì người mua hiện tại và hoàn toàn có thể biến họ thành người mua trung thành với chủ, ngoài những rất nhiều nhóm người mua mới cũng sẽ Open giúp tăng trưởng sự tăng trưởng của công ty .

Hiểu biết về sức mạnh của các nhà cung cấp

Các nhà cung cấp nguyên liệu cho mục đích sản xuất đều có vị trí quan trọng của hệ sinh thái của doanh nghiệp cho sự tăng trưởng của họ. Mô hình kim cương của Michael Porter giúp xác định bạn có nhà cung cấp nào, ai là nhà cung cấp tiềm năng, sản phẩm của họ là gì, điều này vô cùng quan trọng khi bạn muốn chuyển qua sử dụng nhà cung cấp khác. Bạn sẽ có được mức giá rẻ hơn nếu bạn có nhiều lựa chọn từ nhiều nhà cung cấp, nó tác động đến lợi nhuận và chiến lược giá của doanh nghiệp.

Hiểu rõ sức mạnh của người mua

Bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích xem ai đang thôi thúc kế hoạch giá của bạn, mô hình kim cương của Porter cũng giúp xác lập có bao nhiêu người mua và lượng đơn đặt hàng của họ cũng như họ có trung thành với chủ với doanh nghiệp hay không, ngoài những còn giúp nghiên cứu và phân tích điều gì sẽ ảnh hưởng tác động tới họ khiến họ chuyển sang sử dụng mẫu sản phẩm của tên thương hiệu khác. Khi bạn có ít người mua mẫu sản phẩm thì người mua có quyền lực tối cao là đa phần, và ngược lại .

Hiểu được mối hiểm họa của sự thay thế

Hiểm họa bị sửa chữa thay thế luôn là mối rình rập đe dọa cho doanh nghiệp, nó ảnh hưởng tác động trực tiếp đến doanh thu kinh doanh thương mại và tạo lệch giá cho doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có shop thời trang nhưng lúc bấy giờ phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo tăng trưởng, người mua sẽ thích đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nơi để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và ngân sách. Chính do đó bạn cần có kế hoạch kế hoạch kinh doanh thương mại tương thích với thị trường .

Hiểu mối đe dọa của những người mới tham gia thị trường

Mô hình kim cương của Michael Porter tập trung chuyên sâu vào những mối rình rập đe dọa của người mới tham gia thị trường và hiểu được chỗ đứng của họ trong ngành, loại sản phẩm của họ cũng như kế hoạch giá và những cụ thể thiết yếu khác .

Hà Nguyễn – MarketingAI

Xem thêm: Viber

Đánh giá post

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments