Meta game là gì? Những điều mà game thủ cần nắm rõ

Meta game là cụm từ thường xuyên xuất hiện trong các game MOBA như liên quân Mobile hay Liên Minh Huyền Thoại. Vậy ý nghĩa thực sự của Meta game là gì? Meta game có tác động gì đến với các game hiện nay? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp trong bài viết sau đây.

meta-game-la-gi-nhung-dieu-ma-game-thu-can-nam-ro-mindovermetal

Meta game là gì?

Meta game hay có thể hiểu là Metagaming hay Meta. Trong cộng đồng game Việt Nam thì Meta được hiểu là viết tắt của cụm từ Most Efficient Tactics Available – Chiến thuật hiệu quả nhất thời điểm hiện tại. Hiểu 1 cách đơn giản hơn thì Meta là chiến thuật hiệu quả nhất trong trận đấu vào lúc này.

Lấy ví dụ từ game Moba Liên Minh Huyền Thoại. Năm 2018, meta game là những vị tướng như Camille, Ryze, Braum thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu. Tuy nhiên qua năm 2019 thì meta game đã thay đổi, các vị tướng trên lần lượt nhường chỗ cho tướng Aatrox, Alistar và Urgot.

meta-game-la-gi-mindovermetal

Tác động của Meta game đến game hiện nay

Để 1 tựa game xuất hiện cụm từ này, game đó bắt buộc phải đáp ứng 2 yêu cầu sau:

  • Phải là thể loại game chiến thuật.
  • Trò chơi chưa được cân bằng.

Một số game thường xuyên xuất hiện cụm từ Meta game như: Liên minh huyền thoại, Liên quân mobile, Clash of Clans, DOTA và Hearthstone. Meta game có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều tựa game. Bất kỳ chiến thuật nào trong game đều được xem là Meta. Vì sức mạnh và hiệu quả của chiến thuật đó mà được nhiều người chơi sử dụng.

tac-dong-cua-meta-game-den-game-hien-nay-mindovermetal

Cập nhật Game chiến lược và thay đổi Meta

Meta game không tồn tại trong 1 thời gian dài, mà sẽ luôn có sự thay đổi. Nhà sản xuất thường xuyên nâng cấp chiến thuật và cho ra đời nhiều vị tướng mới, chính từ đó mà Meta sẽ thay đổi theo.

Ví dụ như game mobile Liên Quân Mobile, năm 2019 thì tướng Baron được đánh giá chơi tốt nhất hiện nay. Thì sau khi game được cập nhật lại thì tướng Kestrel được lựa chọn chơi nhiều hơn.

cap-nhat-game-chien-luoc-va-thay-doi-meta-mindovermetal

Tác động của nhà sản xuất đến Meta game

Nhà sản xuất game nắm vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi Meta. Mỗi khi ra mắt phiên bản cập nhật mới, NSX thường có 2 cách tiếp cận tốt nhất để tay đổi Meta game:

  • Cân bằng tất cả chiến thuật trong game. NSX game chỉ cần tinh chỉnh là các chiến thuật đề có tính cân bằng. Như vậy đối với các game thủ thì sẽ không cần phải thay đổi bất cứ chiến thuật nào mà mình đang nắm ưu thế.
  • Nhà sản xuất tự tạo ra Meta Game. Đối với cách tác động này, người chơi phải thay đổi để thích nghi. Những chiến thuật cũ đã không còn hiệu quả đối với meta hiện tại. Game thủ phải lựa chọn chiến thuật mới hơn để có thể hạ gục đối thủ.

tac-dong-cua-nha-san-xuat-den-meta-game-mindovermetal

Những vị tướng mới xuất hiện sẽ phá vỡ meta hiện tại. Như vậy người chơi sẽ lựa chọn 1 là chơi vị tướng mới, 2 là lựa chọn vị tướng khắc chế tướng mới đó. Hay như NSX chỉnh sửa kỹ năng lại các vị tướng cũ trở nên mạnh hơn, hoặc chỉnh các vị tướng yếu đi. Tất cả đều góp phần thay đổi Meta game hiện tại.

Trên đây là những thông tin liên quan đến meta game là gì. Cũng như những tác động của meta đến các tựa game chiến thuật hiện nay. Hy vọng qua bài viết này người đọc sẽ nắm rõ meta để có thể chơi game tốt hơn. Nếu người đọc quan tâm và muốn biết thêm nhiều hơn về game online. Hãy theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị về game hot hiện nay.

5/5 - (7 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments