Ứng dụng công nghệ viễn thám trong phát triển kinh tế – xã hội

Các xu thế ứng dụng lúc bấy giờ và trong quy trình tiến độ tới hoàn toàn có thể được nhóm như sau :

Chuỗi giá trị:

Advertisement

Chuỗi giá trị của những ứng dụng được tích lũy chỉ ra rằng tài liệu, gồm có tài liệu đa vệ tinh và tài liệu thực địa từ nhiều nguồn khác nhau, cũng như những chiêu thức giải quyết và xử lý tiên tiến và phát triển hơn để quy mô hóa, lập map và dự báo, đang bổ trợ giá trị quan trọng cho những loại sản phẩm và dịch vụ có lợi cho xã hội. Rõ ràng là, khi người dùng được xác lập rõ ràng hơn, tác dụng và quyền lợi hoàn toàn có thể ngày càng được kiểm soát và điều chỉnh theo nhu yếu của họ, nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của những nhà sản xuất tài liệu và dịch vụ hiểu người dùng và ứng dụng cuối của họ .

Sử dụng cho mục đích công cộng và sử dụng cho mục đích thương mại: 

Phần lớn trong số những ứng dụng tài liệu trong tài liệu báo cáo giải trình của CEOS này là những trường hợp sử dụng cho mục tiêu công cộng, trái ngược với những ứng dụng có đặc thù thương mại. Mặc dù chắc như đinh có nhiều ứng dụng tài liệu thương mại hơn ngoài những ứng dụng được trình diễn ở đây, hoàn toàn có thể nói rằng những trường hợp sử dụng công cộng chiếm áp đảo những ứng dụng của tài liệu được phân phối bởi những cơ quan khoảng trống CEOS. Đối với những trường hợp sử dụng công cộng, người dùng cuối thường là những bộ, cơ quan cơ quan chính phủ và chính quyền sở tại địa phương. Các cơ quan hoạt động giải trí như TT dự báo thời tiết vương quốc, bảo vệ bờ biển, TT giám sát băng biển, … nhu yếu khối lượng lớn tài liệu gần thời hạn thực được giải quyết và xử lý thành những loại sản phẩm và dịch vụ có tính đồng điệu .

Tích hợp dữ liệu: 

Advertisement

Đã có sự ngày càng tăng những ứng dụng dựa vào việc tích hợp giữa tài liệu quy mô khoa học và số liệu thực địa. Ví dụ, giám sát GEOGLAM trên cây cối sử dụng tài liệu từ những vệ tinh như MODIS ( trên Aqua và Terra ), Landsat-7 / 8, RADARSAT-2, Sentinel-1A và ALOS-2 ; tài liệu khí tượng và đất đai ; cũng như đầu ra quy mô tăng trưởng cây xanh. Với sự sinh ra của những chương trình như Sentinel của Châu Âu đã mở ra tiềm năng lớn hơn khi nào hết để tạo ra những ứng dụng tài liệu mới và thôi thúc phát minh sáng tạo trải qua việc tích hợp một lượng lớn tài liệu từ nhiều bộ cảm khác nhau .

Đánh giá rủi ro: 

Sử dụng những vệ tinh để nhìn nhận rủi ro đáng tiếc ngày này đã trở nên thông dụng, bằng việc dùng nguồn tài liệu vệ tinh đó để nhìn nhận những ngữ cảnh tương quan đến thiên tai, nông nghiệp, y tế. Ví dụ như khi nhìn nhận những rủi ro đáng tiếc tương quan đến thiên tai tự nhiên như động đất, núi lửa, lũ lụt, sụt lún, sụt lún, .. thì sẽ sử dụng tài liệu ảnh Radar ( SAR ) để xây dựng những map tổn thương, cảnh báo nhắc nhở nguy hại, … Với những ứng dụng trong y tế đơn cử cho những bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể lập quy mô Viral dịch bệnh và cảnh báo nhắc nhở dựa vào nguồn tài liệu có tương quan đến điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường như TRMM, Aqua và những vệ tinh khác .

Cơ sở hạ tầng và thống kê cấp quốc gia: Với nguồn dữ liệu vệ tinh ngày càng trở nên tiếp cận dễ dàng từ loại miễn phí tới loại có mức phí hợp lý cộng với sự phát triển nhanh chóng của Công nghệ thông tin, người dùng hoàn toàn có khả năng thu thập và xử lý khối lượng dữ liệu vệ tinh lớn và quảng bá ứng dụng của mình trên quy mô lớn hơn nhiều. Ví dụ, Úc đang sử dụng dữ liệu vệ tinh để giám sát và quản lý trữ lượng nước và carbon ở quy mô quốc gia, còn Serbia sử dụng dữ liệu SPOT để thành lập bản đồ che phủ đất ở quy mô quốc gia. 

Advertisement

Khả năng mới của vệ tinh viễn thám: 

Thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự đổi mới lớn trong ứng dụng công nghệ quan sát Trái đất, bao gồm: Giám sát biến dạng bề mặt đất bằng phương pháp SAR giao thoa để phát hiện biến dạng vỏ trái đất do động đất và các hoạt động núi lửa; Giám sát nước xung quanh bằng các dụng cụ đo trọng lực có độ nhạy cao; Giám sát khí nhà kính (GHG) bằng bộ cảm vệ tinh GOSAT quan trắc CO2 đã đạt được độ chính xác chưa từng có là 0,5% cho phép đo nồng độ CO2, điều này mang đến sự hiểu biết mới về động lực học GHG và mối quan hệ của chúng với các hoạt động của con người.

Báo cáo của CEOS cũng chỉ ra xu thế mới những công nghệ mới đang tạo ra những thời cơ và năng lực mới cho tài liệu viễn thám để tương hỗ tốt hơn cho xã hội con người sẽ tập trung chuyên sâu vào những yếu tố dưới đây .

Ứng dụng kép (Dual-use): 

Thuật ngữ “ Ứng dụng kép ” cho thấy tiềm năng của tài liệu viễn thám được vận dụng cho cả ứng dụng gia dụng và quốc phòng. Khi độ phân giải ảnh ngày càng cao và những qui định tương quan đến phân phối tài liệu cho những mục tiêu phi quốc phòng được thả lỏng, nhiều vương quốc có vệ tinh đang triển khai ứng dụng kép. Ở Mỹ, hai nhà phân phối tài liệu thương mại là DigitalGlobe và GeoEye đã sáp nhập vào năm 2013 và liên tục được tương hỗ bởi những thỏa thuận hợp tác về thuê trụ sở với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ở châu Âu, tất cả chúng ta đã thấy những tổ chức triển khai dân sự và quân sự chiến lược hợp tác và phối hợp ngân sách để đạt được những mạng lưới hệ thống ứng dụng kép mang tính vương quốc như phối hợp vệ tinh radar COSMO-SkyMed của Ý và phối hợp vệ tinh quang học độ phân giải cao Pleiades của Pháp. Sự không thay đổi về lệch giá từ những người mua lớn thuộc nghành nghề dịch vụ quốc phòng đã tương hỗ cho việc tăng trưởng năng lực sử dụng trong nghành nghề dịch vụ dân sự .

Advertisement

Dữ liệu lớn (Big data): 

Wikipedia định nghĩa “ tài liệu lớn ” là một thuật ngữ chỉ bất kể một tập hợp tài liệu nào lớn và phức tạp đến nỗi trở nên khó giải quyết và xử lý bằng những ứng dụng giải quyết và xử lý tài liệu theo chiêu thức truyền thống cuội nguồn. Các cơ quan khoảng trống được tin yêu về tiềm năng của vệ tinh quan sát toàn cầu là nguồn thông tin tương hỗ cho nhiều nghành của cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, những cơ quan này thừa nhận rằng họ vẫn chưa xử lý khá đầy đủ những trở ngại chính mà những người sử dụng tài liệu phải đương đầu. Các công nghệ chuyên được dùng và đắt tiền và những kỹ năng và kiến thức cần trang bị trước khi hoàn toàn có thể sử dụng được tài liệu vệ tinh, nhưng hầu hết người dùng không có năng lượng kinh tế tài chính hoặc trình độ kỹ thuật thiết yếu để triển khai giải quyết và xử lý và hiệu chỉnh tài liệu, gồm có việc chiết tách thông tin từ tài liệu. Các cơ quan thành viên của Ủy ban Vệ tinh quan sát toàn cầu ( CEOS ) chuyên về những kỹ năng và kiến thức này, CEOS là tổ chức triển khai đại diện thay mặt cho hơn 30 cơ quan hoạt động giải trí trong nghành khoảng trống đứng vị trí số 1 trên quốc tế, những cơ quan này cùng góp vốn đầu tư hàng tỉ đô la cho hạ tầng khoảng trống có năng lực phân phối những mạng lưới hệ thống quan sát tối tân, liên tục và vững chắc trên toàn thế giới. Nó có ý nghĩa quan trọng so với những cơ quan ngoài hành tinh để đưa tài liệu của họ đến mức trưởng thành thiết yếu để làm cho tài liệu vệ tinh có tính chuẩn bị sẵn sàng nghiên cứu và phân tích và để khai thác những công nghệ và ý tưởng sáng tạo “ tài liệu lớn ” giúp cho việc nghiên cứu và phân tích theo thời hạn thực và khai thác tài liệu tạo ra những loại sản phẩm tốt hơn .Dữ liệu “ chuẩn bị sẵn sàng nghiên cứu và phân tích ” là tài liệu đã được tiền giải quyết và xử lý và tổ chức triển khai để người dùng không cần phải góp vốn đầu tư thời hạn và nguồn lực để sẵn sàng chuẩn bị tài liệu để hiệu chỉnh những thiết bị, vệ tinh và những tham số quĩ đạo. Điều này được cho phép góp vốn đầu tư tổng thể những nguồn lực vào nghiên cứu và phân tích và khai thác thông tin. Các thời cơ mới đang nổi lên với sự bùng nổ của khối lượng tài liệu không lấy phí từ những thế hệ bộ cảm ứng mới cung ứng tài liệu phủ toàn thế giới ở độ phân giải cao hơn và tiềm năng hạ tầng và kiến trúc công nghệ thông tin và truyền thông online ( ICT ) hiệu suất cao để khai thác tối đa những tài liệu này .

Năm 2016, chủ tịch CEOS đã đề xuất nghiên cứu các vấn đề xung quanh các kiến trúc hệ thống dữ liệu quan sát trái đất thế hệ tiếp theo và các phương pháp tiếp cận như CEOS Data Cube và các giải pháp thương mại hóa dịch vụ xử lý và lưu trữ đám mây.

Vệ tinh nhỏ:

Ngoài những xu thế đã đề cập trong mục Công nghệ vệ tinh nhỏ như đã nêu trên, chùm vệ tinh nhỏ sẽ được tăng trưởng với giá tiền rẻ, thời hạn hoàn thành xong nhanh hơn những vệ tinh thiết kế xây dựng thường thì hứa hẹn đem lại độ phân giải tốt hơn và tần suất chụp lặp cao hơn. Hiện tại, một số ít những công ty chuyên biệt đang tập trung chuyên sâu vào tăng trưởng chùm vệ tinh này như Skybox Imaging và Planet Labs để tạo lợi thế và đón đầu công nghệ .Ngoài ra CEOS cũng chỉ ra những ứng dụng viễn thám đơn cử sẽ tập trung chuyên sâu trong những năm tới như : Giám sát Băng-Biển ; Giám sát tai biến địa chất ; Thành lập map rủi ro đáng tiếc toàn thế giới trong cảnh báo nhắc nhở sớm dịch bệnh ; Quy hoạch mạng lưới mạng lưới hệ thống đường ống dẫn ; Tăng cường kiểm kê Carbon ; Cải thiện năng lực dự báo sản lượng nông nghiệp 35 – An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững và kiên cố ; Tăng cường giám sát hạn hán ; Ngăn chặn chặt phá rừng trái phép ; Bảo vệ những khu nuôi trồng thuỷ sản từ mối nguy cơ tiềm ẩn tảo nở hoa ; Ứng dụng trong nông nghiệp : xác lập diện tích quy hoạnh, ước tính sản lượng, dự báo hiệu suất, dự báo, nhìn nhận tác động ảnh hưởng của thiên tai ( khô hạn, lũ lụt ), dịch bệnh ; Ứng dụng trong giao thông vận tải : quy hoạch xác lập những tuyến đường, duy trì bảo trì mạng lưới hệ thống giao thông vận tải ( cầu, đường, ga, cảng biển, luồng, lạch … ) ; Ứng dụng trong bảo mật an ninh – quốc phòng – Phòng tránh thiên tai … .

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments