Game MOBA là gì? Quá trình phát triển của game MOBA

MOBA là một trong những thể loại game phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các tựa game nổi tiếng được nhiều người chơi nhất đều thuộc thể loại này. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến thể loại game này. Vậy game MOBA là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của game MOBA là như thế nào? Mmindovermetal sẽ giải đáp những thắc mắc trên ngay sau đây.

game-moba-la-gi-qua-trinh-phat-trien-cua-game-moba-mindovermetal

Game MOBA là gì?

Game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) là thể loại game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi. Người chơi sẽ điều khiển một nhân vật có kỹ năng khác nhau để tiêu diệt và phá hủy công trình của phe đối phương. Mục tiêu chính của người chơi đó là phá hủy nhà chính của đối phương và dành chiến thắng.

Các nhân vật với các kỹ năng khác nhau cùng với lối chơi không giống nhau, đã tạo nên yếu tố chiến thuật cho thể loại game này. Hiện tại, những tựa game nổi tiếng thuộc thể loại này đó là Liên Minh Huyền Thoại, Dota2, Liên Quân Mobile,…

game-moba-la-gi-mindovermetal

Lịch sử hình thành và phát triển của game MOBA

Hiện nay game MOBA rất phát triển với nhiều tựa game PC và game Mobile. Những tựa game MOBA đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với game thủ. Tuy nhiên ít ai viết về quá trình hình thành và phát triển thể loại game này.

Tiền đề hình thành game MOBA

Năm 1998 tựa game thuộc thể loại game Moba ra đời với cái tên StarCraft. Cùng với đó là một chương trình dùng để tạo và chỉnh sửa bản đồ. Người chơi có thể chỉnh sửa, tạo mới các map hoặc cách chơi cho riêng mình. Lúc này, một người chơi có nickname là Aeon64 đã tạo cho mình một map và đặt tên là Aeon of Strife (AoS).

game-moba-aeon-of-strife-aos-mindovermetal

Cách chơi của chế độ này vô cùng đơn giản, người chơi không cần phải xây dựng công trình như tựa game gốc. Thay vào đó chỉ cần điều khiển các tướng để chiến đấu. Chiến đấu cho đến khi một căn cứ ở một đường nào đó bị đánh sập hoặc tướng của quân định chết hết.

Đây chính là tiền đề để tạo nên game MOBA. Một thể loại game nhiều người chơi nhất hiện nay.

nhung-tua-game-noi-tieng-the-loai-game-moba-mindovermetal

Cải tiến và phát triển

Tiếp theo đó, dựa trên chức năng tùy biến của tựa game WarCraft III. Một game thủ có nickname là Eul đã tạo ra một bản Mod có tên là Defense of the Ancients (DotA). Bản Mod này được tạo ra dựa trên cách chơi của AoS.

Chưa dừng lại ở đó, Guinsoo cùng với đồng nghiệp của mình đã nâng cấp và thêm vào DotA những chức năng mới như vàng, kinh nghiệm và quái rừng. Bản nâng cấp này có tên gọi là DotA Allstar. Có thể nói đây là bản nâng cấp đáng kể từ AoS.

Tại thời điểm đó DotA Allstar thu hút rất nhiều game thủ. Điểm thu hút của game này chính là lối chơi có phần đặc biệt. Game đã thống trị thể loại này, cho đến khi có sự xuất hiện của Liên Minh Huyền Thoại và DotA 2.

cai-tien-va-phat-trien-the-loai-game-moba-mindovermetal

Sự ra đời của những cái tên mới

Năm 2005 sau khi rời khỏi đội ngũ phát triển của DotA Allstar. Guinsoo đã được Riot Games mời về để phát triển tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Vào năm 2009, Liên Minh Huyền Thoại ra mắt đã được cộng đồng game thủ thế giới đón nhận rất tích cực. Đồ họa bắt mắt, lối chơi phong phú, thêm vào đó là được phát hành miễn phí. Những điều này đã khiến cho tựa game này thu hút rất nhiều người chơi.

Năm 2012, cộng đồng game thủ lại tiếp tục đón nhận một tin vui khi DotA 2 sẽ chính thức được ra mắt sau nhiều năm chờ đợi. Vẫn giữ nguyên những gì đã làm nên thành công cho tựa game DotA. Cùng với đồ họa được cải tiến vượt trội và những cách chơi mới. DotA 2 đã mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới.

game-lol-the-loai-game-moba-mindovermetal

Tiếp theo đó, cùng với sự phát triển của thiết bị cá nhân như điện thoại di động. Các nhà phát triển cũng đã đưa ra những tựa game MOBA trên nền tảng này như Liên Quân Mobile hay Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến.

Có thể nói Liên Minh Huyền Thoại và Dota2 đã đưa thể loại game MOBA trở nên thịnh hành. Hiện nay, game MOBA là thể loại game có lượng người chơi đông nhất trên thế giới.

Game MOBA là gì, lịch sử hình thành và phát triển của tựa game này đã được nói rõ ở bài viết trên. Hy vọng với những thông tin trên bạn có cái nhìn rõ hơn về game MOBA. Ngoài ra, nếu bạn quân tâm và muốn biết thêm những tin tức khác về game. Hãy theo dõi và đọc những bài viết khác tại Mindovermetal mỗi ngày.

5/5 - (10 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments